Thu hút đầu tư - “sức bật” từ dòng vốn ngoại

27/11/2018 09:41 Số lượt xem: 532

Dòng vốn FDI vào tỉnh tăng dần qua từng năm, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển, đặc biệt là tạo “sức bật” cho công nghiệp...

     Từ khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được thông qua, bức tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Bắc Ninh thêm nhiều gam màu sáng, tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn FDI vào tỉnh tăng dần qua từng năm, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển, đặc biệt là tạo “sức bật” cho công nghiệp.

     Sản xuất phím điều hướng quang học cho điện thoại di động tại Công ty TNHH Crucialtec Vina (KCN Yên Phong).

     Sau hơn 20 năm tái lập, quan điểm nhất quán của tỉnh là “thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp”, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Với phương châm “đồng hành với doanh nghiệp”, lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của nhà đầu tư là mục tiêu cốt lõi thúc đẩy phát triển kinh tế, các cấp chính quyền nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tỉnh tập trung xây dựng hệ thống các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, trong đó có những chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế, đất đai, hạ tầng… Nhà đầu tư đến Bắc Ninh sẽ được cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin về đầu tư. Các thủ tục đầu tư đều được giải quyết theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”. Đặc biệt, tỉnh chủ trương rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính hơn so với quy định, nhất là các thủ tục về chấp thuận đầu tư và thẩm định thiết kế các dự án đầu tư. Trong đó, một số thủ tục được rút ngắn tới một nửa thời gian so với quy định.Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện tối đa trong khuôn khổ chính sách cho phép đối với nhà đầu tư, nhất là với những dự án FDI có công nghệ cao. Các cấp chính quyền còn tăng cường đối thoại, tiếp xúc với doanh nghiệp để kịp thời xử lý vướng mắc nảy sinh.

     Chính môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ nên hầu hết nhà đầu tư có mặt tại Bắc Ninh đều cảm thấy hài lòng và đánh giá cao quan điểm và hành động đồng hành với DN của chính quyền các cấp trong tỉnh. Tổng Giám đốc Công ty Fujikin Bắc Ninh A.Kawabata cho biết, Bắc Ninh là địa phương nỗ lực rất lớn trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Các cấp, các ngành của tỉnh luôn đồng hành với DN, kịp thời giải quyết các vướng mắc, nhất là trong việc thực hiện nhanh chóng các thủ tục đầu tư mà DN nước ngoài gặp phải. Công ty và chủ đầu tư KCN VSIP sẽ tập trung triển khai dự án theo đúng cam kết; đồng thời, có các hoạt động cụ thể để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao vào hoạt động, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển... Thành công của các nhà đầu tư tại tỉnh là kênh tuyên truyền hiệu quả nhất để ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến Bắc Ninh. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh cấp mới đăng ký đầu tư cho 155 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 385,4 triệu USD; đặc biệt, có 101 dự án điều chỉnh tăng vốn 783,66 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 1.278 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn FDI sau điều chỉnh hơn 17 tỷ USD.

     Bên cạnh những thành công, dòng vốn FDI vào Bắc Ninh còn nảy sinh không ít bất cập. Đó là việc chuyển giao công nghệ và liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI còn mờ nhạt ngay cả ở những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hỗ trợ và phụ trợ vốn là mặt hàng đa dạng, phong phú, giản đơn. Hầu hết các doanh nghiệp tuyển số lượng lớn lao động phổ thông, không qua đào tạo chuyên môn nghề nghiệp, do đó vấn đề hạn chế năng lực nghề, vấn đề “mù luật” lao động, thiếu tác phong công nghiệp với lao động phổ thông diễn ra khá phổ biến. Vấn nạn rác thải công nghiệp, nước thải, khí thải ở không ít doanh nghiệp vốn đầu tư còn gây ảnh hưởng đến môi trường, tới cuộc sống người dân… Đây là những vấn đề không chỉ đòi hỏi nỗ lực của tỉnh mà còn rất cần bổ sung những giải pháp, những chính sách mới mang tầm vĩ mô để công tác thu hút đầu tư Bắc Ninh tiếp tục chuyển biến hiệu quả hơn nữa.

Nguyễn Thị Thu Hông - Phó phòng KH-TC-TH (ST)

Liên kết Website

Không tìm thấy dữ liệu

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4454

Đã truy cập : 43712377