Quản lý điện trên địa bàn tỉnh: Những khó khăn, hạn chế cần khắc phục

14/11/2017 07:31 Số lượt xem: 1118
Cùng với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của đất nước, trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế, sản xuất công nghiệp, tổng thu nhập ngân sách, thu nhập bình quân đầu người… 

Để có được thành tựu đó, một trong những yếu tố then chốt là việc đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển công nghiệp, đặc biệt là mở rộng và lấp đầy các khu, cụm công nghiệp tập trung đã được quy hoạch. Những năm gần đây, hàng loạt dự án đầu tư sản xuất công nghiệp được đưa vào hoạt động. Kéo theo đó là hàng vạn công nhân thuộc tỉnh khác về sinh sống và làm việc. Vì vậy, sản lượng điện thương phẩm của tỉnh luôn tăng cao so với mặt bằng chung cả nước (Sản lượng năm 2016: 4.717.833.138 kWh, 10 tháng năm 2017 ước đạt 4.569.952.451 kWh, tỉ lệ tăng phụ tải từ 12%-14%/năm). Trong đó, sản lượng điện sử dụng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp chiếm tỉ trọng lớn (từ 70%-75%). Nguồn điện cung cấp cho tỉnh đáp ứng an toàn, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo nhu cầu công suất cho sản xuất và dân sinh.

Để giải quyết bài toán này, Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, bổ sung quy hoạch theo từng giai đoạn và nhu cầu công suất tăng đột biến, đồng thời tranh thủ nguồn vốn của ngành điện, các nhà đầu tư hạ tầng, ngân sách trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh đầu tư cải tạo, xây dựng mới lưới điện theo quy hoạch đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh. Hạ tầng lưới điện trong khu công nghiệp, khu dân cư dịch vụ và thương mại đã thay đổi diện mạo, chất lượng từng bước, được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển nhanh số lượng tuyến đường dây, trạm biến áp, hiện đang gặp những khó khăncơ bản là:

Khó khăn thứ nhất, đó là: Diện tích hành chính của tỉnh nhỏ, mật độ dân cư lớn, khu, cụm công nghiệp nằm xen kẽ khu dân cư. Hành lang đảm bảo an toàn công trình điện lực bị thu hẹp, diện tích đất nằm trong hành lang không được sử dụng tăng lên. Đây là vấn đề nan giải, đã tồn tại nhiều năm, cần phải có nhiều thời gian để giải quyết.

Khó khăn thứ hai phải kể đến việc đầu tư, đưa vào khai thác nhiều khu dân cư, dịch vụ thương mại ven khu công nghiệp, trung tâm thành phố, thị xã và các huyện. Hệ thống điện trong các khu này chưa được bàn giao tài sản, quản lý vận hành dứt điểm cho ngành điện. Thêm vào đó một số đơn vị quản lý, vận hành, bán điện thiếu năng lực dẫn đến chất lượng điện cung cấp chưa ổn định, gây bức xúc cho nhân dân.

Khó khăn thứ ba, hiện nhiều cơ sở sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh không đầu tư hệ thống điện sau thiết bị đo đếm, công tơ (phần tài sản của khách hàng) đảm bảo an toàn dẫn đến mất an toàn trong sử dụng điện gây thiệt hại lớn về tài sản và con người.

Đối diện với những khó khăn này, trong những năm vừa qua, Sở Công thương thường xuyên phối hợp cơ quan hữu quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật đến từng tổ chức, cá nhân sử dụng điện. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển điện 2016 - 2025, có xét đến 2035, đề án cắm mốc tuyến ĐZ và TBA 110kV theo quy hoạch phát triển điện lực, xây dựng quy định phân định trách triệm của tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ hành lang an toàn công trình điện lực. Qua công tác thanh tra, kiểm tra hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng điện nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, xử lý hành chính đối với các vụ việc cố tình gây mất an toàn về điện.

Để nâng cao công tác quản lý nhà nước về điện trên địa bàn, ngoài những cơ hội và thách thức nêu trên, còn phải có sự quyết tâm cao độ của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận xuyên suốt của tổ chức, cá nhân tham gia sử dụng điện vì một Bắc Ninh phát triển bền vững, hiện đại./.

Nguyễn Đình Mạnh - Phòng QLNL

Liên kết Website

Không tìm thấy dữ liệu

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7223

Đã truy cập : 43590107