Tiên Du thẩm định mẫu phác thảo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đền thờ Bác Hồ

23/04/2019 21:34 Số lượt xem: 195

Chiều ngày 22/4, Hội đồng nghệ thuật huyện Tiên Du tổ chức hội nghị thẩm định, lựa chọn mẫu phác thảo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đền thờ Bác Hồ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật; đồng chí Trần Quang Nam – TUV, Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nghệ thuật; đồng chí Nguyễn Tiến Tài – TUV, Giám đốc Sở xây dựng; đồng chí Trần Văn Vững – Phó Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đình Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Lợi – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Nhân Bình - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hào – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng một số nhà điêu khắc, hội họa, hội mỹ thuật trong nước.

Mô hình đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đền thờ Bác Hồ khi chưa chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện.

Công trình đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đền thờ Bác Hồ huyện Tiên Du được đầu tư xây dựng trên khuôn viên rộng khoảng 1,2 ha, ranh giới từ đường rào Lăng Tổng Chấn, Huyện đội đến nút giao cắt đường Nguyễn Đăng Đạo, đường Hồng Vân và đường HL 4 bao gồm 4 hạng mục chính: Đài tưởng niệm các ah hùng liết sĩ; Sân nghi lễ, sân tập trung; Hồ Bán nguyệt kết hợp đài phun nước và Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phù hợp với quy hoạch. Theo đó vào ngày 18/3/2019 Hội đồng đã tổ chức thẩm định và đưa ra 3 phương án: Phương án 1 Nhớ Nguồn cội; Phương án 2 Hoa của đất; Phương án 3 Đường lịch sử. Sau khi đưa ra 3 phương án đã được hội đồng thống nhất lựa chọn phương án 1 “Nhớ Nguồn Cội”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tài – TUV, Giám đốc Sở xây dựng đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị thẩm định đã được đa số các ý kiến tán thành với biểu tượng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ kết hợp từ hình ảnh lá Đề cong xuống phía trước kết hợp với cặp rồng thời Lý làm điểm nhấn chính. Tuy nhiên để đảm bảo tính dân tộc, truyền thống và lịch sử của địa phương. Hội đồng thẩm định thống nhất và đề nghị bổ sung thêm phần tên “Tổ quốc ghi công” vào phần dọc chính giữa của tượng đài và bổ sung lư hương trước tượng đài.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện Tiên Du thăm quan mô hình.

Sau khi bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện, công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đền thờ Bác Hồ ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, còn mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh và nhân văn sâu sắc ./.

Đức Nguyên – Đài PT Tiên Du