Tiên Du tăng cường các giải pháp quản lý cư trú

21/10/2019 21:11 Số lượt xem: 232

Với đặc thù là địa phương tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp đóng chân trên địa bàn, những năm gần đây huyện Tiên Du thu hút khá đông công nhân ngoại tỉnh lưu trú. Từ thực tế đó, để giữ vững an ninh trật tự (ANTT) ngay từ cơ sở, bên cạnh công tác nghiệp vụ, điều tra phá án, Công an huyện Tiên Du luôn chú trọng đến công tác quản lý nhân khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng, từ đó, góp phần ổn định ANTT ở địa phương.

Lực lượng CA thường xuyên kiểm tra công nhân trú trọ

Những năm gần đây xã Đại Đồng được xác định là điểm nóng về ANTT do tập trung số lượng lớn lao động ngoại tỉnh cư trú, đặc biệt là từ khi KCN ViSip Bắc Ninh đi vào hoạt động. Tính đến nay, toàn xã có 830 hộ kinh doanh nhà trọ với tổng số 6.500 phòng và gần 15.000 công nhân cư trú. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, song song với việc tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với các chủ nhà trọ, công an xã Đại Đồng thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ trên địa bàn xã. Qua kiểm tra không chỉ kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót của cơ sở trong quá trình hoạt động mà là dịp tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý cư trú.

Hiện nay, trên địa bàn huyện (Tiên Du) hiện có có 3 KCN tập trung, 2 cụm công nghiệp thu hút gần 400 doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh giải quyết việc làm ổn định cho hơn 30.000 lao động ngoại tỉnh,  tập trung chủ yếu ở các xã ven KCN như Đại Đồng, Hoàn Sơn, Phú Lâm, Nội Duệ, Tân Chi.... Trước kia, công tác phối hợp giữa cơ quan công an với các doanh nghiệp, những hộ dân cho thuê trọ, trong quản lý cư trú lỏng lẻo, từ đó an ninh, trật tự diễn biến tương đối phức tạp.

Từ thực tế đó, Công an huyện Tiên Du đã có kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh công tác đăng ký cư trú tại các khu, cụm công nghiệp. Công an địa phương đã tham mưu với chính quyền các biện pháp để quản lý cư trú, nhất là người lao động thuê trọ.

Cơ quan công an đã tham mưu cho chính quyền cùng cấp xây dựng các điểm tiếp nhận thông báo lưu trú, tạm trú. Tại nhiều địa bàn, các lực lượng đã phối hợp tốt với các chủ nhà trọ, công ty, doanh nghiệp tăng cường quản lý cư trú, điển hình như Hoàn Sơn, Đại Đồng. Qua công tác kiểm tra cư trú, từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng đã cung cấp phục vụ cho cơ quan điều tra đấu tranh, làm rõ 4 vụ liên quan đến tín dụng đen với 7 đối tượng; 15 đối tượng cướp giật tài sản là công nhân tạm trú trong khu, cụm công nghiệp.

Với những biện pháp chủ động, quyết liệt, sáng tạo, thời gian gần đây, công tác quản lý cư trú trên địa bàn huyện Tiên Du đã có nhiều chuyển biến tích cực Tuy nhiên, do số lượng người tạm trú trong các khu, cụm công nghiệp vừa đông vừa tăng nhanh, lại luôn thay đổi địa điểm cư trú nên để làm tốt công tác quản lý cư trú, ngoài sự vào cộc tích cực của lực lượng chức năng, bản thân mỗi người dân cần có trách nhiệm hơn, chấp hành nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng. Từ đó, mới có thể  nâng cao hiệu quả đấu trang, phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân địa phương và người lao động sinh sống trên địa bàn huyện./.

Xuân Trang – Đài Tiên Du