Tiên Du hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7

11/07/2019 08:29 Số lượt xem: 123

Ngày 11-7-1987, lúc 6h35’ (giờ Anh), cậu bé người Nam Tư Matej Gašpar ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia) và đây cũng là công dân thứ 5 tỷ của Thế giới.

Đứng trước sự gia tăng dân số quá nhanh, vấn đề dân số làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng dân số, môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên. Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan vào tháng 11 năm 1989, tại diễn đàn Dân số thế giới này đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar là ngày 11/7 làm "Ngày Dân số thế giới" nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ… Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số mà tìm mọi biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Ngày dân số thế giới năm nay với chủ đề: “Việt Nam - 25 năm thực hiện chương trình hành động hội nghị quốc tế về dân số và phát triển (Cairo, 1994)”.

Hưởng ứng chủ đề của ngày dân số thế giới 11/7 năm 2019, Phòng dân số huyện triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân trên địa bàn, trong đó, ưu tiên các nhóm đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, nam giới và nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn; tổ chức kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách, tài liệu hiện hành của Đảng, Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Truyền thông lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; vai trò của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; tác hại của phá thai (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên); sức khỏe bà mẹ, trẻ em và giống nòi; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Tổ chức các hội nghị chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Bên cạnh đó, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình. Tăng cường tiếp thị biện pháp tránh thai, cung ứng đầy đủ, thuận tiện các phương tiện tránh thai cho các cặp vợ chồng có nhu cầu.

Cùng với triển khai các hoạt động truyền thông về dân số, kê hoạch hóa gia đình, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tuy nhiên, số người sinh con thứ ba vẫn gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em sinh ra là 1.080 trẻ, so cùng kỳ tăng 8,2% ( tăng 82 trẻ), trong đó sinh con thứ ba 273 trường hợp, tăng 26,4% so cùng kỳ, tăng 57 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ giới tính khi sinh là 116.4 trẻ em nam/100 trẻ em nữ.

Để thực hiện có hiệu quả ngày Dân số Thế giới năm nay, Phòng dân số huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, dù gái hay trai chỉ sinh 2 con để đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, có điều kiện nuôi dạy nên người, gia đình hạnh phúc, no ấm, bình đẳng.  Đó là mục tiêu đồng thời cũng là giải pháp để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội mà mỗi một chúng ta phải tích cực góp phần thực hiện./.

Nguyệt Minh- Đài Tiên Du