Liên Bão tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng chùa làng Hoài Thị

26/01/2021 08:17 Số lượt xem: 177

Ngày 24/1, xã Liên Bão tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa làng Hoài Thị (Đại Bi tự). Dự lễ đón nhận có đồng chí Nguyễn Văn Đáp, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh; cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Hào, PCT UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Hào, PCT UBND huyện trao chứng nhận di tích

Chùa làng Hoài Thị (Đại Bi tự) vốn được khởi dựng từ thời Lý, thần tích của làng Hoài Thị cho biết: Công chúa Đống Long là con gái vua Nhân Tôn (Tông) triều Lý. Vào năm Tân Dậu, công chúa đã đến chùa thôn Thị và đã mất tại chùa. Sau đó, bà được an táng phía sau chùa, được nhân dân thờ làm Thành hoàng làng.

Vốn xưa chùa có quy mô lớn với nhiều công trình kiến trúc, gồm: Tam bảo, nhà Tổ, nhà sắp lễ, tam quan gác chuông... Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến, chùa Đại Bi bị hạ giải hoàn toàn. Năm 1996, nhân dân địa phương góp công góp của xây dựng lại tòa Tam bảo ở vị trí hiện tại theo hướng cũ. Nhiều đồ thờ tự, tượng Phật được sưu tầm và phục chế bổ sung khiến di tích ngày càng khang trang tố hảo. Từ những giá trị cơ bản trên, chùa làng Hoài Thị (Đại Bi tự) đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng và cấp bằng di tích Lịch sử - Văn hoá  theo Quyết định số 709/QĐ-UBND, ngày 23 tháng 6 năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Đáp, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ đón nhận

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đáp, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh, lãnh đạo UBND huyện đã trao bằng và phát biểu chúc mừng chi bộ và nhân dân thôn Hoài Thị, xã Liên Bão. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao và những thành tích mà mà cấp ủy địa phương trong công tác bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị của di tích. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, địa phương cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc về các giá trị của di tích, yêu cầu các hoạt động của di tích cần tuân theo các quy định của Luật Di sản và các quy định của pháp luật hiện hành../.

Hà Thuận- Đài Tiên Du