Công an xã Tân Chi tập trung đầu tranh với “tín dụng đen”

14/07/2019 21:46 Số lượt xem: 99

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc một tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính bất hợp pháp, gắn với các hành vi đòi nợ trái pháp luật. Hoạt động tín dụng đen thường gắn với hoạt động của tội phạm có tổ chức và núp dưới vỏ bọc là cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính, doanh nghiệp, công ty được cấp phép hoặc không… Người vay chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và mất vài phút giao dịch là đã có ngay bản hợp đồng vay tiền..Nhưng tiềm tàng sau bản hợp đồng đó là những khoản lãi “ cắt cổ” theo ngày, cấp số nhân. Khi người vay không có khả năng chi trả thì bị các đối tượng bắt giữ, gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, đổ chất bẩn, chất thải...

Len lỏi vào từng ngôi nhà thông qua những tờ rơi quảng cáo, mời chào qua điện thoại, zalo, facebook,  thậm chí có chủ cho vay còn đưa tiền tận tay “mời” người dân vay... Cho vay tài chính, “ tín dụng đen “ ngày càng nhiều với diễn biến khó lường. Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn xã Tân Chi có 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính.Trước những diễn biến phức tạp và hệ lụy của tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, công an xã Tân Chi đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao tập trung phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Công an xã phối hợp với Công an huyện đã tiến hành  kiểm tra, mở hồ sơ quản lý các cơ sở cầm đồ, dịch vụ tài chính, trực tiếp làm việc, lấy lời khai, số điện thoại và yêu cầu các cơ sở này viết cam kết hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo vay tiền, hỗ trợ tài chính, tín dụng đen trên địa bàn xã. Tham mưu cho Đảng uỷ, Uỷ ban, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của tín dụng đen, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Đồng chí Phạm Chí Địch, Trưởng công an xã Tân Chi cho biết: Ban công an xã chỉ đạo tổ dân phòng các thôn, phối hợp với Đoàn thanh niên tuyên truyền về tác hại của tín dụng đen nhất đối với cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Tổ chức sơn, bóc, xóa sđược trên 1.500 các tờ rơi, quảng cáo liên quan tín dụng đen trên địa bàn.Tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh tài chính trái phép … kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.Thống kê, lên danh sách, lập hồ sơ theo dõi quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động kinh doanh tài chính trái phép từ đó có phương án đấu tranh. Chủ động nắm tình hình, tăng cường công tác quản lý nghiệp vụ đối với các đối tượng tập trung ở thôn Văn Trung, Chi Hồ và Chi Trung. Phối hợp với Công an huyện thống kê các số điện thoại sử dụng tiếp thị, quảng cáo hoạt động cho vay tài chính hoặc tin nhắn đe dọa nạn nhân, phát hiện các đối tượng từ nơi khác đến có dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đòi nợ, xiết nợ ....

Tuy nhiên, tình hình tội phạm liên quan đến “ tín dụng đen ”còn nhiều phức tạp, các ổ nhóm tội phạm mới chỉ co cụm, thay đổi thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn và dự báo sẽ tiếp tục hoạt động trở lại trong thời gian tới nếu cơ quan chức năng không tấn công, trấn áp mạnh mẽ nhất là các địa bàn trọng điểm, cụm công nghiệp nơi có đông người tạm trú…gây nhức nhối, phức tạp trong nhân dân.Chính vì vậy, trong thời gian tới , Ban công an xã Tân Chi tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Tham mưu cho Đảng uỷ, Uỷ ban và huy động các ban ngành, đoàn thể vào cuộc tham gia phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đạt hiệu quả cao nhất.Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của hoạt động “tín dụng đen”. Các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống hoạt động của tín dụng đen góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ Đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về “tín dụng đen” trên địa bàn xã./.

Hà Thuận- Đài Tiên Du