Bí thư Tỉnh ủy dự lễ khởi công xây dựng Di tích lịch sử văn hóa Chùa Đông thôn Chi Hồ, xã Tân Chi, huyện Tiên Du

16/10/2019 08:33 Số lượt xem: 128

Ngày 14/10, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Ninh đã tới dự lễ khởi công xây dựng Di tích lịch sử văn hóa Chùa Đông thôn Chi Hồ, xã Tân Chi, huyện Tiên Du. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó CT TT phụ trách UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phong, PCT UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh đã tới dự.

Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Công Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đình Phương, Phó Bí thư TT Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Phó BT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ huyện cùng lãnh đạo xã Tân Chi đã tới dự.

Các đại biểu dự lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Đông – Chi Hồ

Theo sử sách để lại, chùa Đông – thôn Chi Hồ có tên là Hiển Tường tự được xây dựng từ thời nhà Lý theo kiến trúc nội công ngoại quốc, với 7 gian, vọng cung 2 gian và hành lang 2 bên. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp chùa đã bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1983 nhân dân địa phương đã công đức tiền của để xây dựng lại ngôi Tam bảo thờ phật với kiến trúc đơn giản. Đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong thôn. Năm 2007, chùa Đông được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đến nay, công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho các hoạt động văn hóa diễn ra ở đây. Được sự nhất trí của UBND tỉnh cho phép UBND xã Tân Chi triển khai việc xây dựng, tôn tạo di tích.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó CT TT phụ trách UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Theo thiết kế, công trình xây dựng gồm 3 hạng mục chính: Nhà Tam Bảo; Nhà Mẫu; Cổng Tam quan và một số hạng mục phụ trợ khác. Trong đó, ngôi Tam Bảo xây dựng với tổng diện tích khoảng 580m2, gồm 5 gian tiền đường, 3 gian Thiêu Hương và 3 gian Thượng điện. Tổng dự toán xây dựng khoảng 40 tỷ đồng.

Đại diện nhà tài trợ trao số tiền công đức xây dựng chùa Đông

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã phát tâm công đức trao số tiền để xây dựng công trình di tích lịch sử văn hóa Chùa Đông thôn Chi Hồ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ khởi công xây dựng chùa Đông

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Tiên Du và lãnh đạo địa phương đã thực hiện nghi thức động thổ khởi công xây dựng công trình di tích lịch sử văn hóa Chùa Đông thôn Chi Hồ./.

Đình Bắc – Đài Tiên Du