Huyện Lương Tài tổ chức hội nghị rà soát, đánh giá thực trạng xây dựng nông thôn mới

12/04/2019 11:10 Số lượt xem: 175

Ngày 10/4/2019 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Hà: Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; UBND huyện tổ chức hội nghị rà soát, đánh giá thực trạng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. 

        Dự hội nghị còn có đồng chí Phạm Thanh Hải: Ủy viên BTV huyện ủy- Phó Chủ tịch TT UBND huyện; các ông, bà thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện; ở xã có đồng chí Chủ tịch UBND xã Phú Lương và xã Bình Định 2 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\NTM\1.png

(Toàn cảnh hội nghị)

          Trong những năm qua được sự tập trung lãnh chỉ đạo của Huyện Ủy -UBND huyện, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân toàn huyện. Do vậy mà Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Lương Tài đã đạt được những kết quả cao. Đối với xây dựng nông thôn mới cấp xã từ năm 2011 đến nay toàn huyện đã có 11/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đáng nghi nhận các xã về đích nông thôn mới đều tổ chức nghi lễ trang trọng đón nhận danh hiệu nông thôn mới. Đến nay tổng số tiêu chí đạt nông thôn mới là 238 tiêu chí, riêng 2 xã Bình Định và Phú Lương năm 2019 phấn đấu về đích nông thôn mới đã đạt 16/19 tiêu chí.

         Các tiêu chí chưa đạt cụ thể xã Bình Định còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông đường trục xã còn 1,5 km chưa đạt chuẩn; Trường THCS thiếu nhà hiệu bộ; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, chính quyền xã năm 2018 đạt loại khá, không đạt trong sạch vững mạnh. Đối với xã Phú Lương 3 tiêu chí chưa đạt: Giao thông còn 4 km đường liên thôn chưa đạt chuẩn; Trường Mầm non diện tích phòng học nhỏ, thiếu phòng học, thiếu phòng chức năng, các công trình phụ trợ  không đáp ứng chuẩn, Trường THCS thiếu nhà hiệu bộ; Tiêu chí về thu nhập năm 2018 đạt 40 triệu đồng trên người.

         Bên cạnh đó còn một số xã như Quảng Phú, Phú Hòa, Trung Chính đã được công nhận đạt chuẩn không duy trì được tiêu chí số 18 Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật do chính quyền xã đạt loại khá, không đạt trong sạch vững mạnh.

        Về các tiêu chí xây dựng huyện Nông thôn mới. Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Bắc Ninh đánh giá đến 31/12/2018 huyện Lương Tài đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí 1 về Quy hoạch, tiêu chí 6 về sản xuất, tiêu chí số 7 về môi trường, tiêu chí số 8 về an ninh trật tự xã hội.

        Trong quá trình triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện ngoài những thuận lợi để có được kết quả như trên; Tại hội nghị các đạt biểu đã tham giai thảo luận đưa ra những khó khăn gặp phải như: thiếu vốn để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình xây dựng. Việc duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt tại một số xã thực hiện chưa tốt. Một số tiêu chí huyện nông thôn mới đã đạt như chưa vững chắc, hiện còn 4 tiêu chí chưa đạt.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\NTM\2.png

(Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hà kết luận hội nghị)

        Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Hà: Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân toàn huyện trong chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện; đồng chí đã đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp phấn đấu 2 xã Bình Định, xã Phú Lương và Huyện về đích nông thôn mới năm 2019; để thực hiện tốt chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động cao nhất các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Tập trung cao sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của hệt thống chính trị; đẩy mạnh tiến độ thi công các hạng mục công trình thuộc các tiêu chí chưa đạt, kịp thời bố trí nguồn kinh phí; thường xuyên theo dõi kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

      Hội nghị đã thành công tốt đẹp./.

XT:Phòng VH&TT