Hội thảo phân tích các chỉ số PCI, PAPI, DCI và hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện.

11/07/2019 08:05 Số lượt xem: 124

Sáng ngày 9/7/2019, UBND huyện Lương Tài phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh, tổ chức Hội thảo phân tích các chỉ số PCI, PAPI, DCI và hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện. 

      Dự ở tỉnh có đồng chí Tiến sỹ: Nguyễn Đương Bắc: Viện Trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh và các chuyên viên của Viện. Ở huyện có đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, lãnh đạo Trung tâm Hành chính công huyện. Ở xã, thị trấn có Lãnh đạo, cán bộ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 7\PCI\1.png

(Đ/c Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu)

      Phát biểu tại hội thảo đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá tình hình chung các chỉ số PCI, PAPI, DCI. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Bắc Ninh năm 2018 đạt 64,50 điểm, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố (tăng 02 bậc so với năm 2017). Đây là mức điểm cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

        Đối với chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh (PAPI), năm 2018, tỉnh Bắc Ninh đạt 45,74 điểm, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố. Mặc dù vẫn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đạt điểm số cao nhất nhưng chính quyền Bắc Ninh nói chung, huyện Lương Tài nói riêng cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công, nhất là khi Bắc Ninh đang hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương.

       Việc cải thiện, nâng cao thứ hạng các chỉ số PCI, PAPI luôn được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm hướng tới một nền hành chính minh bạch, kiến tạo, phục vụ. Do đó, UBND huyện Lương Tài luôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, tập trung thực hiện đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện nhằm rút ngắn thời gian, đơn giản hóa việc thực hiện các thủ tục hành chính.

        Trung tâm Hành chính công huyện Lương Tài  được thành lập theo Quyết định số 302/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Từ khi đi vào hoạt động (10/2017), tất cả các thủ tục hành chính của các ngành, lĩnh vực  thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện và các cơ quan, đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn thị xã đều được đưa ra giải quyết tại đây. Chính vì vậy, các tổ chức, cá nhân không mất nhiều thời gian đi lại, thời gian giải quyết được rút ngắn, thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tránh gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân. Đội ngũ cán bộ của Trung tâm chuyên nghiệp, thái độ văn minh, luôn hướng dẫn nhiệt tình, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện được đánh giá là khá hiệu quả. Mọi cá nhân, tổ chức đến giải quyết công việc tại Trung tâm đều hài lòng, không có ý kiến phản ánh.

        Những năm gần đây, công tác cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ doanh nghiệp và người dân được UBND huyện Lương Tài hết sức coi trọng. Tuy vậy, chất lượng dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhất là một số chỉ số thành phần của PCI, PAPI còn chậm được cải thiện.

        Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh trong thời gian tới, cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với môi trường kinh doanh, công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công tại thị xã. Đồng thời có biện pháp cụ thể, thiết thực thực hiện các nhóm giải pháp duy trì, nâng cao các chỉ số PCI, PAPI, DCI với mục tiêu hướng đến là phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã phát triển.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 7\PCI\2png.png

(Tiến sỹ Nguyên Đương Bắc truyền đạt nội dung hội thảo)

         Sau bài phát biểu của đồng chí Phó Chủ tich UBND huyện Tiến sỹ Nguyễn Đương Bắc: Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh đã phân tích trao đổi thảo luận những tồn tại, hạn chế và tìm ra các giải phát tiếp theo để cải thiện các chỉ số PCI,PAPI,DCI và hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện .

          Sau một buổi sáng Hội thảo phân tích các chỉ số PCI, PAPI, DCI và hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện đã đạt được theo kế hoạch đề ra./.

XT. Phòng VH&TT