Hội thảo lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân huyện Lương Tài giai đoạn 1945 – 2018.

06/11/2018 08:44 Số lượt xem: 82

Vừa qua, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Minh Hiếu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện. Đảng ủy Quân sự huyện tổ chức hội thảo lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân huyện Lương Tài giai đoạn 1945 – 2018.

Dự có đồng chí Thiếu tướng Ngô Xuân Thứ, Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 1; đồng chí Đại tá Phạm Huy Đông, Phó Bí thư TT Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS Tỉnh. Các đồng chí Nguyên Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự qua các thời kỳ. Đồng chí Nguyễn Đình Văn, Phó Bí thư TT Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; dự còn có các đồng chí phòng ban cơ quan Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban CHQS huyện qua các thời kỳ.

Toàn cảnh

Trên cơ sở cuốn lịch sử  LLVT nhân dân huyện Lương Tài 66 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành (1945 – 2011) xuất bản năm 2012, Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị về tái bản bổ sung cuốn lịch sử LLVT nhân dân huyện giai đoạn 1945-2018. Nhằm phục vụ cho việc tổng kết kinh nghiệm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên địa bàn huyện; làm tài liệu giáo dục, học tập về truyền thống LLVT địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng địa phương trong tình hình mới. Trải qua quá trình biên soạn, đến nay cuốn sách “Lịch sử LLVT nhân dân huyện Lương Tài 1945 – 2018” đã cơ bản hoàn thành bản thảo lần 2. Hội thảo nhằm xin ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Quân sự huyện qua các thời kỳ, để cuốn lịch sử đảm bảo chân thực, khách quan, toàn diện, quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang nhân dân huyện qua các thời kỳ, đặc biệt là sự lãnh đạo của Đảng bộ qua các mặt công tác từ khi thành lập đến nay. Đồng thời làm rõ, xác định chính xác, khách quan, ngày truyền thống LLVT nhân dân huyện Lương Tài làm cơ sở để cấp trên công nhận ngày thành lập LLVT của huyện.

Các ý kiến tại tọa đàm

Tại hội thảo, các ý kiến tập trung trao đổi thảo luận về nội dung cuốn sách; Xây dựng bố cục cuốn sách; các xác định tên huyện “Lang Tài” hay “Lương Tài” qua các thời kỳ; Các sự kiện về sự phát triển của lịch sử lực lượng vũ trang huyện từ khi thành lập cho đến nay; danh sách cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ thể hiện trong bản thảo; công tác lãnh đạo của cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ. Phương pháp, nghiên cứu, biên soạn; một số câu chữ trong bản thảo, cách viết lời nói đầu và một số phần tóm tắt theo ngôn ngữ của lịch sử. Xác định ngày truyền thống của LLVT huyện căn cứ các tư liệu lịch sử, nhân chứng lịch sử của huyện. Sự kiện ngày 21/4/1945 các đội tự vệ vũ trang từ Ngọc Quan,Trung Chính, Kim Thao với hơn 100 người  được trang bị kiếm, mã tấu, giáo mác kéo đến phá tan cuộc “Khai Cờ” của tổ chức “Bảo an đoàn” hạ cờ chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim trương cờ đỏ sao vàng của Việt Minh. Đây là sự kiện đề nghị Quân khu công nhận ngày truyền thống LLVT huyện.

Đ.C Vũ Minh Hiếu, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy QS huyện phát biểu.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Vũ Minh Hiếu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy QS huyện ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của đại biểu giao tổ biên soạn tiếp thu làm căn cứ bổ sung, chỉnh lý. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Thống nhất là xuất bản cuốn lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân huyện Lương Tài giai đoạn 1945 – 2018. Văn phong phải đảm bảo ngôn ngữ lịch sử; tăng cường ý quản lý nhà nước về quốc phòng; rà soát tên gọi lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ chuyển giao khác nhau; viết gọn một số phần đảm bảo xúc tích; tìm kiếm, bổ sung hình ảnh làm sinh động cuốn lịch sử. Về ngày truyền thống của LLVT nhân dân huyện, trên cơ sở các ý kiến và đề nghị Ban soạn thảo củng cố tư liệu, nhân chứng thống nhất sự kiện ngày 21/4, lấy làm ngày LLVT nhân dân huyện. Đồng chí nhấn mạnh trên tinh thần khẩn chương nhưng không nóng vội, việc xuất bản cuốn lịch sử LLVT nhân dân huyện phải đảm bảo nội dung khách quan, chân thực, phản ánh toàn diện.

Xuân Cát – Đài PT Lương Tài