HỘI NGHỊ Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần đối với cán bộ, gia đình người khuyết tật trên địa bàn huyện Lương Tài

11/06/2019 16:38 Số lượt xem: 92

Sáng ngày 11/6/2019, tại hội trường UBND Thị trấn Thứa, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần đối với cán bộ và gia đình người khuyết tật (tâm thần, trí tuệ) tại huyện Lương Tài.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 6\NKT\1.JPG

(Toàn cảnh hội nghị)

        Dự và hướng dẫn các nội dung tập huấn, ở tỉnh có đồng chí Đặng Văn Dũng- Phó trưởng phòng, phụ trách Phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh. Bác sỹ Trần Xuân Ngọc- Phó Giám đốc Bệnh viện sức khỏe tâm thần tỉnh Bắc Ninh; Lãnh đạo và cán bộ phòng Bảo trợ xã hội-Sở LĐTB&XH tỉnh

      Ở huyện: Lãnh đạo và cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện. Các gia đình có người khuyết tật

         Ở xã, thị trấn: các gia đình có người khuyết tật (tâm thần, trí tuệ) của 14/14 xã thị trấn.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 6\NKT\2.JPG

(Lãnh đạo Phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị)

          Sức khỏe tâm thần là một trạng thái không chỉ có rối loạn hay dị tật tâm thần mà còn là một trạng thái tâm thần hoàn toàn thoải mái; muốn có một trạng thái tâm thần thoải mái cần phải có một chất lượng cuộc sống tốt, có được sự cân bằng và hòa hợp giữa cá nhân, người xung quanh và môi trường xã hội.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 6\NKT\3.JPG

(Bác sỹ Trần Xuân Ngọc- Phó Giám đốc Bệnh viện sức khỏe tâm thần tỉnh Bắc Ninh trực tiếp truyền đạt nội dung tập huấn)

         Tại hội nghị tập huấn, các gia đình có người khuyết tât (thần kinh, trí tuệ) được nghe các lý giải về bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần là do hoạt động não bộ bị rối loạn gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm…Đây là một loại bệnh rất phổ biến. Công nghiệp ngày càng phát triển, sự tập trung dân cư vào các thành phố ngày càng đông, môi trường ngày càng bị ô nhiễm, tiếng ồn càng nhiều, cuộc sống càng căng thẳng thì bệnh càng tăng. Bệnh tâm thần thường không gây chết đột ngột, nhưng làm giảm sút khả năng lao động, dọc tập, làm đảo lộn sinh hoạt trong gia đình, gây căng thẳng cho các thành viên, tổn thất về kinh tế. nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tâm thần sa sút, người bệnh trở thành gắng nặng của gia đình và xã hội.

       Các nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần. Nguyên nhân thực tổn” Nhiễm trùng thần kinh: Viêm não, màng não, giang mai thần kinh… Nhiễm độc thần kinh: nhiễm độc rượu, nhiễm độc nghề nghiệp… Các bệnh mạch máu não, tổn thương não khác: u não, teo não…Các bệnh nội tiết, bệnh cơ thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Nguyên nhân tâm lý: Căng thẳng tâm lý, Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên do giáo dục không đúng, môi trường xã hội không thuận lợi. Phản ứng bất lợi, trầm cảm. Các nguyên nhân do cấu tạo cơ thể bất thường: Chậm phát triển tâm thần, nhân cách bệnh. Các nguyên nhân chưa rõ ràng: Do di truyền, chuyển hóa, miễn dịch: rất khó xác định được nguyên nhân chủ yếu, các bệnh thường gặp: Tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, động kinh nguyên phát..

        Gia đình có người khuyết tật được nghe, phân biệt, chuẩn đoán các triệu chứng và cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân bị các bệnh thần kinh như Bệnh tâm thần phân liệt, Rối loạn trầm cảm,động kinh,tự kỷ,rối loạn tăng động, giảm chú ý, nghiện rượu và các rối loạn tâm thần do rượu…

        Các bác sỹ đã tận tình hướng dẫn người nhà các bệnh nhân tâm thần các phương pháp điều trị, phục hồi chức năng tâm lý xã hội và nghề nghiệp cho bệnh nhân. Lắng nghe ý kiến của người nhà bệnh nhân về các trường hợp cụ thể đồng thời đưa ra những phán đoán, đánh giá và hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc sao cho đạt kết quả tốt nhất, giúp người bệnh mau lành bệnh và chóng hòa nhập vào xã hội.

        Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hội nghị tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần đối với cán bộ, gia đình có người khuyết tật trên địa bàn huyện đã hoàn thành chương trình đề ra. Hội nghị tập huấn giúp cho các đại biểu nắm được các nội dung, kiến thức về kỹ năng cahwm sóc người khuyết tật, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần đối với nhóm đối tượng đặc thù. Sau buổi tập huấn hy vọng người nhà của người khuyết tật có thể vận dụng kiến thức đã được trang thị làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình đối với người khuyết tật trong gia đình và cộng đồng xã hội, nhằm giúp người khuyết tật giả bớt những khó khăn trong sinh hoạt, phục hồi các chức năng khiếm khuyết, hòa nhập với cộng đồng.

        Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

PVD-Phòng VH&TT