HỘI NGHỊ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7

20/06/2019 15:10 Số lượt xem: 143

Chiều ngày 19/6/2019, tại hội trường Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 khóa XIV.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 6\HĐND tỉnh\1.JPG

(Toàn cảnh hội nghị)

Dự hội nghị đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh có Ông Nguyễn Như So: Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Dabaco, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan: Chuyên viên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Đại biểu tỉnh: Ông Lê Đức Kỳ: Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh, các ông, bà đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh.

Đại biểu huyện: Ông Vũ Minh Hiếu: Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bà Nguyễn Thị Hà: Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Ông Đoàn Văn Mạnh: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện. Các đồng chí Ủy viên BTV huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện, lãnh đạo các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện, Hiệu trưởng các trường.

Đại biểu xã, thị trấn: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, trưởng các tổ chức, đoàn thể.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 6\HĐND tỉnh\2.JPG

(Ông Nguyễn Như So phát biểu tại hội nghị)

Ông Nguyễn Như So thay mặt cho đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh báo cáo trước cử tri kết quả của kỳ họp thứ 7 khóa 14. Sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ (từ ngày 20/5-14/6/2019) Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Theo đó đã xem xét, thông qua 07 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 09 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 04 nhóm vấn đề liên quanđến lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác, phê chuẩn nhân sự.

Các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức bộ máy, quản lý công vụ, công chức, quan hệ lao động, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tăng cường nội luật hóa các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, tiến trình hội nhập quốc tế.

Các luật đã được Quốc hội thông qua: Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được ban hành nhằm tăng cường công tác bảo vệ,chăm sóc, nâng cao thể chất, tinh thần, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân. Luật Giáo dục được sửa đổi toàn diện nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục đào tạo. Luật thi hành án hình sự được sử đổi toàn diện nhằm cụ thể hóa việc thi hành Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự và các đạo luật khác có liên quan, khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn thi hành Luật hiện hành. Luật đầu tư công được sử đổi toàn diện nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả các hoạt động và nguồn vốn đầu tư công, khác phục thêm một bước tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, đẩy mạnh phân cấp trong phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đâu tư chương trình, dự án đầu tư công. Luật quản lý thuế được sử đổi toàn diện nhằm tạo cơ sở pháp lý cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận những chuẩn mực, thông lệ quốc tế, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Luật kiến trúc được ban hành nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kiến trúc, góp phần hình thành đội ngũ kiến trúc sư có đức, có tài, xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của  Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật sở hữu trí tuệ.

Về tổng hợp, trả lời ý kiến của cử tri có 01 ý kiến của huyện là ý kiến của cử tri xã Minh Tân về việc xây dựng dự án quy hoạch vùng phát triển rau màu trên bãi đất ven Sông Đuống đã được phê duyệt quy hoạch tại QĐ: 18/2015/QĐ-UBND ngày 27/5/2015 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phê duyệt đề án rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và QĐ 740/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh về Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã quy hoạch vùng rau màu trên đất nông nghiệp thuộc xã Minh Tân, Lai Hạ, Trung Kênh.

Cử tri huyện đã bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước những thành công của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng thời có 06 ý kiến của cử tri huyện ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: Chế độ lương hợp lý cho cán bộ ngành giáo dục, hỗ trợ kinh phí kịp thời ổn định kinh tế cho người dân, cho hộ chăn nuôi bị nhiễm dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn, xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác thú y do tinh giản biên chế ở địa phương, ô nhiễm môi trường….

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 6\HĐND tỉnh\3.JPG

(ý kiến của các cử tri)

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Như So tiếp thu và giải trình một số ý kiến của cử tri, những ý kiến khác sẽ tổng hợp gửi cho các cơ quan, đơn vị có liên quan, cấp có thẩm quyền để giải quyết, xử lý.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

PVD-Phòng VH&TT