Điểm sáng chất lượng giáo dục của trường THCS ở một xã anh hùng

11/07/2019 08:08 Số lượt xem: 268

Trường trung học cơ sở xã Quảng Phú hiện có 42 Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, 100% các thầy cô đạt trình độ chuẩn, trong đó có 86,5% đạt trên chuẩn, Năm  học 2018-2019  nhà trường có 02 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 12 giáo viên giỏi cấp huyện, còn lại là GV giỏi cấp trường, trường có 19 lớp, với 686 học sinh, tổng kết năm học 2018-2019 trường có 98% học sinh lên lớp đợt 1. 

        Trong kì thi học sinh giỏi văn hóa  cấp tỉnh, cấp huyện trường xếp thứ 1/14 trường trong toàn huyện, thi vào lớp 10 THPT  có 112 em đăng kí dự thi kết quả có 110 em trúng tuyển vào trường THPT Lương Tài đạt tỷ lệ  98,2 % cuối năm học trường đạt danh hiệu tập thể xuất sắc cấp tỉnh.

     

       Vậy nguyên nhân nào để trường THCS Quảng Phú có được kết quả chất lượng đáng ghi nhận như vậy? Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD & ĐT Lương Tài, sự tận tình, tận tâm của đội ngũ các thầy cô giáo, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và PHHS trong toàn xã trường THCS Quảng Phú đã từng bước khắc phục các hạn chế để ngày càng hoàn thiện mình hơn. Ngay từ đầu năm học 2018-2019 Chi bộ và Ban giám hiệu  nhà trường đã đặt ra các mục tiêu cụ thể cho năm học, đó là tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ và đẩy mạnh cuộc vận động thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ giáo viên không ngừng nâng cao nhận thức về đường lối chính sách của Đảng - Nhà nước trên lĩnh vực giáo dục theo xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, quyết tâm phấn đấu đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, tiếp tục phát triển trường chuẩn Quốc Gia.

          Mục tiêu 1 giải pháp 10. Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu đã  phân công nhiệm vụ theo đúng  vai trò, vị trí, chức năng  cụ thể. Theo đó các tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm cũng được kiện toàn một cách dân chủ, khách quan từ đó phát huy được thế mạnh đặc thù của mỗi giáo viên, tạo chuyển biến trong quá trình dạy và học. Đặc biệt kế hoạch bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, phương pháp dạy học cũng được hội đồng nhà trường xây dựng một cách khoa học, khách quan, dân chủ và hợp lý đúng với nhu cầu phát triển thực tế của nhà trường để không ngừng nâng cao chất lượng giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi các cấp.

          Cũng ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu  đã tập trung chỉ đạo dành quỹ thời gian cho cán bộ giáo viên thường xuyên bồi dưỡng rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức công vụ, coi trọng và quan tâm đúng mức đến phong trào thi đua phấn đấu trở thành giáo viên giỏi các cấp để đạt chất lượng giáo dục thực chất hướng tới một môi trường giáo dục lành mạnh, cảnh quan trường xanh, sạch, đẹp, để xây dựng một trường học thân thiện, hạnh phúc.

          Với những  định hướng và mục tiêu cụ thể do vậy trong năm học 2018-2019 Ban giám hiệu cùng Chi bộ, tổ chức Công đoàn nhà trường đã khai thác và phát huy triệt để trí tuệ, nhiệt huyết tuổi trẻ của tập thể thày cô, áp dụng sáng tạo, hiệu quả 18 sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy đã được các cấp công nhận của các giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Tiêu biểu như sáng kiến: “Phụ đạo học sinh yếu  môn Ngữ văn lớp 8” của cô Hoàng Anh - giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Sáng kiến “ Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế và sử dụng giáo án điện tử nhằm đổi mới phương pháp dạy học môn Âm Nhạc” của thày Nguyễn Tiến Hợi – giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Sáng kiến “Rèn kỹ năng giải toán bằng  hệ phương trình của thày Nguyễn Văn Phiến - giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp huyện, sáng kiến “ Hệ phương trình chứa tham số” của thày Nguyễn Văn Tùng - giáo viên môn toán lớp 9. Ngoài ra còn có sáng kiến “ Nâng cao chất lượng dạy học môn Hóa học ở trường THCS”, sáng kiến “ Sử dụng sơ đồ phương pháp nâng cao hiệu quả trong dạy và học Lịch Sử” ..v.v..

          Năm học 2018- 2019  trường THCS Quảng Phú đặc biệt quan tâm chỉ đạo việc đổi mới phương pháp, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ đổi mới công tác dạy và học. Nhà trường khuyến khích giáo viên soạn bài trên máy vi tính, duy trì hệ thống máy tính nối mạng, máy in  để giáo viên chủ động số hóa việc khai thác tư liệu chuyên môn phục vụ thiết thực nâng cao chất lượng giảng dạy. Ngoài ra nhà trường cũng quan tâm đúng mức đến việc tập trung chỉ đạo đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá thông qua việc lập ma trận, bám sát chuẩn kiến thức để phản ánh đánh giá thực chất chất lượng dạy và học tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng văn hóa đại trà theo đúng thực chất . Đồng thời ưu tiên đầu tư tập trung chỉ đạo chất lượng mũi nhọn và phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn, giúp đỡ học sinh là đối tượng chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác nhà trường còn phối hợp tốt những hoạt động giáo dục trải nghiệm, học nghề phổ thông hướng nghiệp giúp học sinh phát huy tính chủ động,  sáng tạo tiếp tục nghiên cứu khám phá khai thác công nghệ tiếp cận với cách mạng 4.0 để sớm định hướng nghề nghiệp cho tương lai của học sinh

          Từ những giải pháp thiết thực và đồng bộ trên năm học 2018-2019- trường Trung học cơ cở Quảng Phú đã đạt những kết quả nhất định được ngành giáo dục ghi nhận đó là:  Kết quả thi học sinh giỏi văn hóa toàn trường có 10 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 29 em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện ( xếp thứ 1/14 trường), Tỷ lệ học sinh Khá, Giỏi trên 60%. Học sinh khối 9 tốt nghiệp trung học cơ sở đạt tỷ lệ 100%, có 110/112 học sinh lớp 9 thi đỗ vào lớp 10 trường Trung học phổ thông Lương Tài đạt 98,2%.     

           Cũng từ sức lan tỏa của cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác và phong trào thi đua dạy tốt, học tốt do chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường phát động được tập thể thày và trò nhà trường đồng tình hưởng ứng do vậy kết thúc năm học 2018-2019 nhà trường đã đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong đó có 5 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 33 lao động tiên tiến. Đặc biệt có 10 giáo viên điển hình xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đó là thày Nguyễn Văn Phiến, Nguyễn Đình Việt, cô giáo Nguyễn Thị Thảo ( môn Toán) cô Nguyễn Thị Thảnh, Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Thị Thuyên ( môn Văn) cô Dương Thị Bích Phượng ( môn Hóa), cô Nguyễn Thị Yến ( môn Lý), Cô Nguyễn Thị Hà ( môn Sinh), cô Nguyễn Thị Phượng ( môn Địa). Chi bộ nhà trường xếp loại tốt,  tổ chức công đoàn và đội Thiếu niên tiền phong của trường đạt vững mạnh. Năm học 2018-2019 trường THCS Quảng Phú không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học mà BGH nhà trường còn chủ động tham mưu với Phòng GD&ĐT và UBND xã đã và đang xúc tiến đầu tư kinh phí để chuẩn bị xây dựng bể bơi, nhà đa năng, nhà hiệu bộ, nhà để xe, mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học, mở rộng quy hoạch diện tích đất xây dựng khu sân chơi bãi tập cho học sinh.

          Với những kết quả khởi sắc như vậy, phụ huynh học sinh nói riêng và người dân Quảng Phú đều có chung tiếng nói đó là: “ các thày cô ở trường Trung học cơ sở Quảng Phú họ là những người thày cô thật sự tâm huyết luôn luôn yêu nghề mến trẻ vì tương lai của học sinh mà họ ngày đêm tận tụy tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tri thức cho con em Quảng Phú để hướng tới ngày mai tươi sáng”. Từ một hướng đi đúng  với những giải pháp đồng bộ, bằng tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo đổi mới và phát triển như vậy, trường THCS Quảng Phú thực sự xứng đáng là địa chỉ văn hóa tri thức tin cậy của học sinh xã Quảng Phú và thực sự là một điểm sáng chất lượng giáo dục ở một xã anh hùng.

Mạnh Tiến- Quảng Phú- Lương Tài