UBND tỉnh: Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015

08/05/2015 06:47 Số lượt xem: 4337
Ngày 6-5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2015; đánh giá kết quả việc xử lý vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh Công trình thủy lợi.
Ngày 6-5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2015; đánh giá kết quả việc xử lý vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh Công trình thủy lợi.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích.

 
 
Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trần Hữu Hoàn, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các đơn vị quân đội có quan hệ phối hợp, hiệp đồng với tỉnh trong PCTT và TKCN.
 
Năm 2014, tình hình mưa, lũ trên địa bàn tỉnh diễn ra ở mức độ thấp, tuy nhiên vẫn xảy ra sự cố sạt lở kè Như Nguyệt (Yên Phong) và kè Bình Cầu (Thuận Thành); 391,5ha lúa và hoa màu bị đầy nước; ảnh hưởng của 9 đợt nắng nóng toàn bộ và các đợt không khí lạnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh, chỉ đạo toàn diện công tác PCTT và TKCN, theo dõi sát diễn biến, chủ động, kịp thời triển khai hiệu quả các phương án phòng, chống bão, mưa, lũ, úng làm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất hậu quả thiên tai gây ra.

Năm 2015 dự báo tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường, ngày càng cực đoan. Nhằm chủ động đối phó, các cấp, các ngành của tỉnh tổ chức triển khai, thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”.

UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, ngành, các đơn vị bộ đội xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện theo chức trách, nhiệm vụ được giao với phương châm 4 tại chỗ. Nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tập trung tu bổ, sửa chữa đê, kè, cống; tăng cường quản lý, bảo vệ công trình chống lũ, chống úng; xác định trọng điểm chính phòng chống thiên tai năm 2015; chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện phục vụ hộ đê; công tác bảo vệ hậu phương; phòng, chống úng nội đồng.

Hội nghị cũng đánh giá kết quả việc xử lý vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh Công trình thủy lợi. Theo đó, từ ngày 1-5-2013 đến ngày 30-4-2014, toàn tỉnh tổ chức xử lý được 682/842 trường hợp vi phạm Luật Đê điều, đạt 81% kế hoạch. Từ ngày 1-1-2014 đến 30-4-2015, phát hiện và lập biên bản 315 trường hợp vi phạm Luật Đê điều về xây dựng nhà cửa, công trình phụ, tường rào và các vi phạm khác; còn 70 bãi tập kết vật liệu nhỏ lẻ trái phép, 18 bãi đổ rác thải lên mặt, mái đê; tình trạng xe quá trọng tải đi lại trên đê thường xuyên hoạt động tại một số vị trí.

Sau khi hội nghị thảo luận phân tích rõ nguyên nhân, thực trạng và bàn giải pháp triển khai hiệu quả công tác PCTT và TKCN năm 2015, với tinh thần chuẩn bị thật tốt, thật kỹ để phòng, chống, kiên quyết xử lý các vi phạm một cách quyết liệt, có hiệu quả, không gây thiệt hại cho nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và giữ vững nghiêm minh của pháp luật, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chỉ đạo:

Trước ngày 15-5-2015, các cấp, ngành phải hoàn thành xây dựng kế hoạch và phân công rõ trách nhiệm các thành viên trong PCTT và TKCN, xử lý vi phạm về đê điều, công trình thủy lợi. Đồng thời kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN các cấp; tập trung tuyên truyền sâu, rộng về Luật Đê điều và Pháp lệnh Công trình thủy lợi; tích cực hoàn thành xây dựng các công trình chống lũ, chống úng đã phê duyệt theo đúng thời gian quy định.

Đặc biệt, các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh phải tập trung xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về đê điều, công trình thủy lợi, xe quá tải chạy trên các đê, tập kết cát, sỏi trái quy định và phòng, chống sập đổ công trình, cháy nổ. Về thời gian, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đến ngày 30-5-2015 phải thực hiện xử lý tháo dỡ toàn bộ những vi phạm công trình thủy lợi; đến ngày 30-6-2015 phải thực hiện xong việc xử lý giải tỏa đối với 315 trường hợp vi phạm Luật Đê điều từ ngày 1-1-2014 đến 30-4-2015; đến 30-7-2015 xử lý dứt điểm những công trình vi phạm còn lại. Về xử lý xe quá tải chạy trên các tuyến đê, UBND tỉnh nhất trí kiến nghị của Sở Giao thông- Vận tải trang bị thêm cân tải trọng lưu động và thành lập đội phản ứng nhanh để xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời giao các ngành liên quan đề xuất cơ chế khen thưởng cho các đơn vị có thành tích trong phát hiện và xử lý các vi phạm; yêu cầu các doanh nghiệp có xe chở vật liệu đi qua đoạn đê nào phải có trách nhiệm đầu tư nâng cấp đoạn đê đó, nếu không buộc phải dừng hoạt động vận chuyển; thực hiện quyết liệt chỉ đạo của tỉnh về chấm dứt việc tập kết cát sỏi lòng sông trái quy định. Các lực lượng liên quan tập trung cao để phát hiện kịp thời các vi phạm, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị, xây dựng phương án kỹ càng, triển khai hiệu quả việc phòng, chống và xử lý vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Báo Bắc Ninh, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến ngày 15-5-2015 phải làm rõ danh sách 315 trường hợp vi phạm Luật Đê điều (vi phạm trong thời gian từ ngày 1-1-2014 đến 30-4-2015) đăng tải rõ tên người, địa chỉ, nội dung vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh từ sau ngày 15-5-2015.  

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp và các huyện, thị xã, thành phố chú trọng chỉ đạo, thực hiện công tác chăm sóc lúa Xuân, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và chống ngập úng trên địa bàn toàn tỉnh.

Với kiến nghị của các ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu tham mưu, đề xuất phương án khả thi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương tặng Bằng khen cho 2 tập thể, cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác PCTT và TKCN năm 2014.

B.A-N.T