Cần một “nước đi đúng” cho cờ vua

08/05/2015 07:07 Số lượt xem: 4101
Là một trong những bộ môn được thành lập đầu tiên khi tỉnh tái lập (1997) nhưng đến nay, bộ môn cờ vua của tỉnh vẫn cứ loay hoay tìm “nước đi” trên đấu trường thành tích cao, dù hàng năm vẫn đều đặn mang về những tấm huy chương ở trong cũng như ngoài nước tại các giải đấu trẻ.
Là một trong những bộ môn được thành lập đầu tiên khi tỉnh tái lập (1997) nhưng đến nay, bộ môn cờ vua của tỉnh vẫn cứ loay hoay tìm “nước đi” trên đấu trường thành tích cao, dù hàng năm vẫn đều đặn mang về những tấm huy chương ở trong cũng như ngoài nước tại các giải đấu trẻ.

Các VĐV thi đấu tại giải cờ vua, cờ tướng tỉnh Bắc Ninh 2014.

 

 

Các giải đấu chính thức, các VĐV bộ môn cờ vua lại chưa một lần chạm tay vào huy chương. Đây không chỉ là điều trăn trở của những người trong ngành mà còn là mong mỏi của những người chơi và yêu thích cờ vua.

Theo Đề án “Chương trình đầu tư trọng điểm các môn thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020” được UBND tỉnh phê duyệt năm 2013, môn cờ vua nằm trong nhóm II: Cờ vua, đấu kiếm, cầu lông, pencaksilat. Đây là những môn thể thao phù hợp với tố chất con người và truyền thống của tỉnh vì thế ít nhiều được kỳ vọng sẽ đem lại những tấm huy chương tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc. Nhưng tại kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, cả 3 môn thuộc nhóm II đều được đăng ký thi đấu (môn Pencaksilat chưa đào tạo) chỉ có môn đấu kiếm giành được huy chương. Ở những kỳ Đại hội trước đó, cờ vua của tỉnh cũng tỏ ra yếu thế khi thi đấu ở những giải vô địch Quốc gia.

Lý giải về điều này, ông Đàm Thanh Bình, HLV, phụ trách bộ môn cờ vua cho biết: Các kỳ thủ của tỉnh đều có tuổi đời rất trẻ, kinh nghiệm thi đấu, chiến thuật còn hạn chế, lại phải thi đấu với những kỳ thủ “sừng sỏ” tầm thế giới như Quang Liêm (T.p Hồ Chí Minh), Lê Tuấn Minh (Hà Nội), Cao Sang (Lâm Đồng), Hoàng Thanh Trang (Hà Nội), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Kiên Giang)… nên đội tuyển chưa thể gặt hái được thành công.

Kể từ khi thành lập đến nay, gần như năm nào bộ môn cờ vua của tỉnh cũng đem về những tấm huy chương từ các giải trẻ trong cũng như ngoài nước. Riêng năm 2014, trong số 149 huy chương (39 HCV, 39 HCB, 71 HCĐ) mà ngành thể dục thể thao của tỉnh giành được, đội tuyển cờ vua đóng góp tới 21 tấm huy chương. Hiện tại, đội tuyển trẻ và tuyển năng khiếu bộ môn cờ vua cũng có không ít tài năng đã sớm toả sáng như: Bùi Trọng Hào (HCV giải trẻ Đông Nam Á 2013), Nguyễn Đức Việt (HCB giải trẻ Đông Nam Á); Nguyễn Chí Thiên (HCB giải trẻ Đông Nam Á), hay những cái tên khác như Nguyễn Lâm Tùng, Trần Đăng Minh Quang, Đỗ Thành Đạt, Nguyễn Văn Hùng (từng được gọi vào đội tuyển Quốc gia)... ít nhiều các em đã để lại được những dấu ấn với làng cờ vua trong nước.

Khác với 7 bộ môn: Vật, đấu kiếm, cầu lông, boxing, cử tạ, đá cầu, Karatedo đang được đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện TDTT của tỉnh, cờ vua với đặc thù riêng nên việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện cũng như thi đấu đều không tốn kém. Hiện nay, bộ môn cờ vua đang đào tạo 11 em (lứa tuổi từ 6-20 tuổi) ở 2 đội tuyển: năng khiếu và tuyển trẻ. Đại đa số các em còn đang là học sinh Tiểu học hay THCS nên không ít phụ huynh bỏ thời gian, công sức đưa đón con em mình đến Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh tập luyện nhưng việc học văn hoá vẫn được gia đình và các em đặt lên hàng đầu. Dù rằng, những em tập luyện tại đây đều là những VĐV có năng khiếu, lại được tuyển chọn kỹ lưỡng tại các giải cờ vua do ngành Giáo dục và đào tạo tổ chức, hoặc tại các lớp sinh hoạt hè ở địa phương. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ lâu nay nhiều người vẫn chưa xem thể thao là một nghề, đặc biệt những môn thể thao ít được quan tâm như cờ vua.

Thiết nghĩ, để có được thành công bền vững cho sự phát triển thành tích cao của môn cờ vua, ngành Thể dục, thể thao, Ban huấn luyện bộ môn cờ vua cần rà soát lực lượng VĐV, tổ chức đánh giá phân loại trình độ, dự báo khả năng phát triển của từng VĐV trên cơ sở đó có kế hoạch sàng lọc, tuyển chọn bổ sung, thay thế các VĐV thực sự có tài năng, có triển vọng phát triển. Cùng với đó cần tăng cường hợp tác, sự giúp đỡ của Trung tâm Huấn luyện TDTT Quốc gia, các tỉnh bạn, của các Trường Đại học TDTT… trong công tác đào tạo, huấn luyện. Đặc biệt cần có chế độ đãi ngộ tương xứng với tài năng, sức cống hiến của VĐV, HLV để giữ và thu hút được những tài năng thực thụ cho sự phát triển của thể thao tỉnh nhà nói chung, bộ môn cờ vua nói riêng.

Đức Quý