Hội nghị trực tuyến ngành Giao thông vận tải

11/01/2019 16:50 Số lượt xem: 556

(BNP) - Sáng 11/01, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019. Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành liên quan dự.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh.

Năm 2018, ngành GTVT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước. Công tác quản lý Nhà nước tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong công tác quản lý Nhà nước, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, đặc biệt là trong việc phối hợp chuẩn bị triển khai các dự án trọng điểm của ngành như: đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất... được thực hiện với sự nỗ lực, quyết tâm cao, bám sát yêu cầu kế hoạch đề ra.
 
Việc xử lý các tồn tại, bất cập tại các dự án BOT được tập trung thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và đã đạt được kết quả bước đầu, nhận được sự đánh giá cao của Chính phủ, sự đồng thuận của xã hội và nhân dân.

Chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, sản lượng vận tải hàng hóa và hành khách tăng trên 10% so với năm 2017. Chỉ số năng lực quốc gia về logistics năm 2018 của Việt Nam xếp hạng 39/160 nước tham gia điều tra (tăng 25 bậc so với năm 2016). Công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là việc rà soát, triển khai phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực GTVT được triển khai tích cực, bám sát và vượt so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
Công tác phòng, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các thành phố lớn tiếp tục được chú trọng và tăng cường. Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả đã góp phần giảm thiểu thiệt hại và nhanh chóng khôi phục hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
 
Năm 2019, ngành GTVT phấn đấu tăng trưởng bình quân từ 8-9% về tấn hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2018; hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2019 với số vốn giải ngân dự kiến 28.912 tỷ đồng. Thực hiện năm an toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, ngành GTVT triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút…
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành GTVT đạt được trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu ngành GTVT cần chú ý đến quy hoạch kết nối giữa các phương thức vận tải, giữa các địa phương trong vùng và giữa vùng với hệ thống giao thông quốc gia, kết nối giữa các vùng phát triển, đô thị lớn, khu kinh tế, trung tâm kinh tế với cảng biển; quy hoạch kết nối đồng bộ giao thông địa phương kết nối với các tuyến giao thông chính như đường cao tốc; xây dựng chiến lược phát triển của ngành GTVT, đặc biệt là xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của từng lĩnh vực.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu ngành GTVT tiếp tục đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng nâng cao chất lượng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, xử lý các điểm đen, có các biện pháp tổ chức giao thông tốt; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông. Đồng thời, kịp thời xử lý có hiệu quả những vướng mắc, tồn tại trong việc thu phí BOT, phối hợp chặt chẽ trong việc giải phóng mặt bằng, quản lý hành lang an toàn giao thông.
 
Ngay sau Hội nghị, phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu ngành GTVT cùng các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu, quán triệt các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, từ đó, bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ và chương trình công tác năm 2019 của đơn vị.
 
Trước mắt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án cần hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhất là các dự án liên quan đến giảm ùn tắc giao thông. Với các dự án chưa hoàn thành, yêu cầu tiến hành tổng vệ sinh, đảm bảo cảnh quan môi trường và an toàn giao thông cho người dân. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết dứt điểm các điểm nghẽn, ùn tắc giao thông trên địa bàn, đảm bảo cho người dân đi lại, đón Tết, vui Xuân an toàn, lành mạnh.            
A.T