Diễn tập thành công KVPT huyện Quế Võ năm 2019

14/11/2019 16:43 Số lượt xem: 818

(BNP) - Trong 3 ngày (từ 12 - 14/11), Ban Chỉ đạo diễn tập DT-19 tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Quế Võ năm 2019.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều thành tích trong diễn tập.

Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập DT-19, Tổng Đạo diễn diễn tập; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập DT-19; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh và huyện Quế Võ.

Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức, chuẩn bị và thực hành tác chiến trong KVPT”, diễn tập KVPT huyện Quế Võ năm 2019 diễn ra theo 2 nội dung và 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; giai đoạn 3, thực hành tác chiến giữ vững KVPT.

Trong đó, 2 nội dung diễn tập gồm: Diễn tập cơ chế và thực binh. Phần cơ chế thể hiện thông qua các hội nghị: Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; Sở chỉ huy tình trạng khẩn cấp về an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội; Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, HĐND huyện; Hội đồng cung cấp KVPT huyện; Ban Chỉ đạo công tác phòng không nhân dân… quán triệt Chỉ thị của Tỉnh ủy, Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao và toàn bộ; chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến và thực hiện lệnh tổng động viên.

Diễn tập thực binh gồm: Xử trí tình huống A2, lực lượng Công an phối hợp với lực lượng bộ đội địa phương, dân quân tự vệ triển khai lực lượng ngăn chặn, giải tán biểu tình quá khích, bảo vệ mục tiêu trụ sở Huyện ủy, UBND huyện; lực lượng vũ trang tổ chức chiến đấu đánh địch đổ bộ bằng đường không, đánh trả địch tấn công bằng hỏa lực, bảo vệ địa bàn huyện; sơ tán nhân dân và học sinh, tổ chức lớp học thời chiến…

Với sự chỉ đạo tập trung cao của Ban Chỉ đạo tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ngành, đoàn thể, các xã và các lực lượng vũ trang, cuộc diễn tập KVPT huyện Quế Võ năm 2019 đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị, phương tiện kỹ thuật. Thông qua diễn tập góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, lực lượng vũ trang và nhân dân về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đồng thời, củng cố, hoàn thiện thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn huyện, tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có nhiều thành tích trong diễn tập.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất biểu dương nỗ lực của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các đơn vị, lực lượng đã hoàn thành xuất sắc các nội dung cũng như mục đích, yêu cầu đặt ra của cuộc diễn tập KVPT huyện Quế Võ năm 2019.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và lực lượng vũ trang huyện Quế Võ tiếp tục tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn trên địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm để kịp thời lãnh, chỉ đạo xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chú trọng bồi dưỡng kiến thức quân sự cho cán bộ chủ chốt các cấp, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong KVPT.

Bộ CHQS tỉnh tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương pháp nâng cao chất lượng diễn tập KVPT, đảm bảo đúng quy định và sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Công an tỉnh nghiên cứu diễn tập xử trí tình huống A2 ở một số khu vực khi có tình huống mất an ninh trật tự nghiêm trọng, để chỉ đạo các đơn vị diễn tập trong những năm tới đạt kết quả cao hơn.

Đối với huyện Quế Võ tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, cụ thể cuộc diễn tập theo phân cấp, trên cơ sở đó nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành thực hiện tốt các nhiệm vụ tiếp theo của huyện.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

*Một số hình ảnh tại diễn tập KVPT huyện Quế Võ năm 2019:

Thực hành xử trí tình huống A2 ngăn chặn biểu tình quá khích.

Sơ tán nhân dân ra khỏi vùng trọng điểm địch đánh phá.

Tổ chức lớp học thời chiến.

Dân quân đánh trả không quân địch bằng súng máy 12,7 ly.

Đại đội dự bị động viên huyện Quế Võ thực binh đánh địch đổ bộ đường không.
N.H