Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

11/01/2019 16:53 Số lượt xem: 638

(BNP) - Sáng 11/01, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến phát biểu kết luận Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.
 
Năm 2018, các ĐBQH thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các kỳ họp của Quốc hội và các hoạt động khác. Trong năm, Đoàn đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu, đội ngũ chuyên gia vào 14 dự án Luật. Tại các Kỳ họp thứ 5 và thứ 6 của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đã có 63 lượt ý kiến phát biểu thảo luận tại hội trường, thảo luận ở tổ và nội dung chất vấn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.
 
Hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5, thứ 6 Quốc hội khóa XIV được Đoàn quan tâm chú trọng, trong năm đã tổ chức 4 đợt tiếp xúc cử tri tại các xã, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri, Đoàn đều có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri gửi đến các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương, đặc biệt chú ý, quan tâm tới việc truyền tải các ý kiến trả lời của các cơ quan chức năng tới cử tri toàn tỉnh, qua đó tạo niềm tin gửi gắm những tâm tư nguyện vọng của cử tri gửi tới Đoàn ĐBQH.
 
Công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân cũng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi tiếp nhận đơn, ĐBQH nghiên cứu và xử lý ngay, chuyển giao Văn phòng ĐBQH phân loại đơn, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh quyết định việc xử lý, thông báo, chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời công dân.  
 
Năm 2019, Đoàn ĐBQH tỉnh tập trung tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề của Quốc hội; đôn đốc các cơ quan chức năng trả lời các kiến nghị của cử tri; tổ chức lấy ý kiến góp ý, xây dựng các dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua Kỳ họp thứ 7, 8 Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận những kết quả đạt được của Đoàn ĐBQH tỉnh trong năm 2018.
 
Nhấn mạnh năm 2019 là nhịp tăng tốc cuối cùng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội các cấp của Đảng, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh khẩn trương cụ thể hóa chương trình công tác trên cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh năm 2019. Trong đó, triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xây dựng pháp luật và kế hoạch giám sát.
 
Đối với các ĐBQH, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sắp xếp công việc, bố trí thời gian tham gia giám sát theo kế hoạch chuyên đề của Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng thời luôn sâu sát, gần gũi với nhân dân, lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội và cơ quan Nhà nước liên quan.
 
Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đoàn ĐBQH tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn có những kiến nghị về Đoàn ĐBQH những nội dung còn bất cập, cần tháo gỡ  của các cơ quan Trung ương để Đoàn tổng hợp tại Kỳ họp.
T.P