Vùng quê sáng mãi lời dạy của Bác Hồ

06/09/2017 09:50 Số lượt xem: 2928

Cách đây 59 năm, ngày 16/10/1958, trong chuyến thăm và làm việc tại công trình Đại thủy nông Bắc Hưng Hải, trên đường từ công trường về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại đình làng Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành thăm hỏi, nói chuyện, động viên cán bộ và nhân dân trong làng, xã. Từ đó đến nay, hình ảnh Bác Hồ kính yêu với tư tưởng chỉ đạo, tình cảm ân cần, lời chỉ bảo sâu sắc vẫn còn mãi trong trái tim các thế hệ người dân Ngọc Tỉnh. Nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm tham quan hấp dẫn, điểm đến trong hành trình về nguồn đầy ý nghĩa. 

Đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, với bộn bề lo toan của cuộc sống gia đình cũng như những đổi thay của thời cuộc. Gần 60 năm đã trôi qua, thời gian có thể làm đôi mắt của ông Nguyễn Hữu Nhu, và ông Nguyễn Bá Tước mờ đi, đôi chân có thể chậm lại, những ký ức có lẽ cũng đã phần nào phai nhạt. Thế nhưng, giờ phút các ông cùng bao thế hệ người dân Ngọc Tỉnh được mắt thấy, tai nghe từng cử chỉ, hành động, lời căn dặn của Bác Hồ đối với dân làng nơi đây, trong buổi trưa ngày 16/10/1958 thì vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí các ông.

11 giờ trưa ngày 16 tháng 10 năm 1958, trên đường từ công trường Đại thủy nông Bắc-Hưng-Hải về, Bác Hồ đã dừng chân tại đình làng Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu thăm hỏi, nói chuyện, động viên cán bộ và nhân dân trong làng. Nhân dân địa phương biết tin Bác Hồ về thăm đã đến rất đông, ngồi quây quần bên Bác để nói chuyện. Bác ân cần hỏi thăm sức khỏe các cụ, đời sống nhân dân trong làng xã và khuyên nhân dân gắng sức đào mương chống hạn hán, lụt lội, không trông chờ vào thiên nhiên. Bác cũng căn dặn các cháu thiếu nhi phải chăm ngoan, học giỏi, mai sau lớn lên xây dựng quê hương, đất nước. Gần 60 năm qua, thấm nhuần lời Bác Hồ chỉ dạy, cùng với cán bộ và nhân dân trong xã, người dân Ngọc Tỉnh đang ra sức phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về kinh tế, chính trị, xã hội. Hiện toàn thôn có 140 hộ với 524 nhân khẩu; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,47%.

Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân, đồng thời để ghi nhớ công lao to lớn và tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân với nước. Năm 2015, tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư xây dựng công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ ngay trước cửa đình thôn Ngọc Tỉnh, với tổng diện tích 0,4ha gồm 2 hạng mục chính: Nhà lưu niệm và sân vườn với tổng kinh phí là 10,6 tỷ đồng. Nơi đây đã thực sự trở thành “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục về truyền thống yêu nước cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 Ngôi đình làng Ngọc Tỉnh nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm hỏi, động viên và Nhà lưu niệm Bác Hồ thôn Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành là những di tích lịch sử - văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của tỉnh nhân dân Bắc Ninh nói chung, của cộng đồng làng xã địa phương nói riêng. Qua đó cũng nhằm giáo dục tinh thần trách nhiệm cho các thế hệ trẻ, tiếp tục vững  tin, vượt qua gian khó, học và làm theo Bác, xúng đáng với niềm tin yêu của Người đã dành cho.

Hữu Ánh