Trường THCS Mão Điền- Ngôi trường 55 năm tuổi

06/09/2017 09:51 Số lượt xem: 2730

Nằm trên quê hương hiếu học và khoa bảng, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, lớp lớp thế hệ thầy cô giáo, học sinh  trường THCS Mão Điền đạt được bề dày truyền thống, bề dày thành tích, xứng đáng là ngôi trường trong tốp đầu về dạy và học tốt của khối THCS huyện Thuận Thành, vinh dự được chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba và nhiều thành tích cao quý khác trong sự nghiệp trồng người.

Trường THCS Mão Điền tiền thân là trường cấp 2 Mão Điền, được thành lập năm 1962, ban đầu có 2 lớp với 77 học sinh, năm 1976 trường sát nhập với trường cấp 1 thành trường phổ thông cơ sở, năm 1990 trường PTCS tách ra thành trường Tiểu học và THCS Mão Điền. Thời điểm năm học 2005- 2006 trường có số lớp nhiều nhất là 30 lớp với hơn 1.200 học sinh, và hiện nay trường có tổng số 21 lớp với 730 học sinh ở 4 khối lớp. Từ một trường có cơ sở vật chất khó khăn, thiếu thốn, đa số là phòng học cấp bốn,  đến nay với sự quan tâm của các cấp chính quyền, trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang gồm 18 phòng học kiên cố, trong đó các trang thiết bị của các phòng học được đảm bảo cho dạy và học tốt và dự kiến 12 phòng học kiên cố mới sẽ hoàn thành trong năm 2017 để trường đạt chuẩn QG mức độ 2.

Với mục tiêu “ Dạy thật, học thật, và học để làm người có ích cho xã hội”, kể từ khi thành lập đến nay, quan điểm xuyên xuốt của nhà trường là tích cực đổi mới phương pháp quản lý, đổi mới phương pháp dạy học. Coi trọng chất lượng toàn diện, nâng cao chất lượng văn hóa đại trà, lấy chất lượng mũi nhọn và tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập là thước đo của chất lượng giáo dục. Để đạt được kết quả, trường luôn quan tâm chăm lo công tác dạy và học, tạo môi trường sư phạm thân thiện, và tạo được bầu không khí thi đua vươn lên trong học tập, khơi dậy niềm đam mê, sự hiếu học và sáng tạo ở mỗi thầy cô giáo cũng như mỗi em học sinh. Những năm đổi mới sách giáo khoa, chương trình sách giáo khoa thí điểm THCS ( năm 2001), trường THCS Mão Điền là một đơn vị tiêu biểu có phong trào dạy học theo chương trình mới đạt chất lượng cao, được nhiều trường bạn trong và ngoài tỉnh tham quan, học tập mô hình dạy và học.

Xác định chất lượng đội ngũ giáo viên có vai trò quan trọng đối với công tác giáo dục, nhà trường chú trọng xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên có tâm huyết, trách nhiệm cao trong giảng dạy và không ngừng tự bồi dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, trở thành những giáo viên dạy giỏi. Đến nay, trường có tổng số 40 giáo viên đứng lớp, trong đó có trên 86% giáo viên trình độ trên chuẩn, còn lại đạt chuẩn. Số giáo viên dạy giỏi các cấp tăng từng năm, có từ hơn 70% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi từ cấp trường trở lên, trong đó có từ 8-10 giáo viên giỏi huyện, 2-4 giáo viên giỏi tỉnh. Hàng năm có hơn 90% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, gần 70% học sinh có học lực khá, giỏi, số học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh luôn trong tốp đầu của khối THCS huyện. Năm học 2016-2017 trường đứng thứ 2 của khối THCS huyện vè kết quả thi học sinh giỏi với 18 giải học sinh giỏi huyện, 4 giải học sinh giỏi tỉnh. Đặc biệt năm 2015, học sinh nhà trường đã đạt giải nhất trong các cuộc thi “ Trạng nguyên tuổi 13”; “ Cùng Đức Việt thắp sáng những ngôi sao buổi sớm” do Báo Dân trí trung ương Hội khuyến học Việt Nam tổ chức. Cùng với đó, hàng năm có 85-100% học sinh lớp 9 thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập, trong đó 60% học sinh đỗ vào trường Thuận Thành 1, điểm thi bình quân/học sinh luôn cao hơn điểm thi bình quân của huyện, đặc biệt nhiều em điểm cao nhất huyện và đỗ vào các lớp chọn của trường THPT Thuận Thành 1, THPT Thuận Thành 3.

Có được kết quả đó có sự đóng góp lặng lẽ và tâm huyết của nhiều thế hệ thầy cô giáo lãnh đạo qua các thời kỳ như thầy Nguyễn Hiểu, Mai Huỳnh, Lê Sỹ Mỗ, Nguyễn Xuân Uống, Ngô Huy Lịch, Nguyễn Xuân Viên, Lê Đình Thanh, Ngô Đức Hải, và thầy Nguyễn Xuân Hạnh giáo viên Văn công tác tại trường những năm 1965-1968, rồi nghe tiếng gọi của Tổ quốc những năm chiến tranh ác liệt, thầy đã gác bút giảng dạy vào chiến trường Miền Nam đánh Mỹ và anh dũng hy sinh. Cùng với đó phải nói tới nhiều thầy cô giáo tiêu biểu đã và đang công tác, cống hiến cho sự nghiệp trồng người như thầy Nguyễn Xuân Lệnh, Trần Xuân Trịnh, Nguyễn Văn Chương, Ngô Huy Chuyên, Trần Thị Dự, Nguyễn Xuân Hiến, Nguyễn Khắc Thiệp, Nguyễn Thị Lân, Lê thị Ngân…

55 năm qua, trường đã đào tạo gần 10.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Từ mái trường thân yêu này đã là nền tảng quan trọng chắp cánh cho các thế hệ học sinh bay cao, bay xa hơn những mơ ước của mình. Tính riêng từ năm 2005-2016 Mão Điền có 1.871 em học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều em đỗ thủ khoa, á khoa và đạt diểm thi cao với trên 27 điểm trở lên. Cũng từ mái trường có nhiều học sinh trở thành những cán bộ thành đạt trên tất cả các lĩnh vực như GS-TS Nguyễn Quang Thuấn: Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Thứ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Duy Thăng; Ts- Phó chánh án tòa án tối cao trung ương Nguyễn Chí Tuệ; Tổng biên tập báo nhi đồng Nguyễn Phan Huê; PGS-TS Nguyễn Duy Ánh là giám đốc bệnh viện phụ sản Hà nội; PGS-TS Nguyễn Duy Bắc công tác tại viên Quân y 103, và nhiều cán bộ cao cấp trong quân đội như Thiếu tướng Trịnh Ngữ, Đại tá Nguyễn Hữu Chi, Vũ Đăng Bình, Nguyễn Xuân Thông…, cùng hàng trăm thạc sỹ, hàng nghìn cử nhân kỹ sư, bác sỹ, giáo viên… đang công tác ở khắp mọi miền của Tổ quốc.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Hiến- Hiệu trưởng trường THCS Mão Điền cho biết, tiếp nối truyền thống hiếu học của nhà trường hiện nay nhà trường tiêp tục thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành phát động, ngoài ra trường còn đẩy mạnh phong trào học tập, giáo dục truyền thống cho học sinh như “ Suy nghĩ hay, hành động đẹp, học tiến bộ”; “ Ý thức tốt, trách nhiệm cao, đạo đức chuẩn”; “ Học hiểu lâu- nhớ sâu- vận dụng tốt”… nhằm giáo dục nền tảng vững chắc cho học sinh, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên năng động, sáng tạo và đổi mới.

Trải qua 55 xây dựng và trưởng thành, trường đã đạt nhiều danh hiệu đáng tự hào, với 15 năm xuất sắc cấp tỉnh, 12 năm tiên tiến cấp huyện, năm 1999 được Thủ tướng tặng Bằng khen, năm 2000 được Chủ tịc nước tặng Huân chương lao động hạng ba và nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Nguyễn Liên