Trạm BVTT huyện kiểm tra tình hình sâu bệnh gây hại lúa xuân

03/05/2018 09:39 Số lượt xem: 290

Sáng nay, ngày 2/5/2018 Trạm BVTV huyện tổ chức kiểm tra tình hình sâu bệnh tại một số nơi trên địa bàn huyện nhằm phát hiện và phòng trừ kịp thời, có hiệu quả các loại sâu bệnh gây hại.

 

Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay một số diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh đạo ôn lá  trên các giống BC15, Q5, Nepps, TBR225…và một số giống khác do bón phân thừa đạm. Tỷ lệ trung bình là 0,3%, cao 1 đến 2%, cục bộ từ 10 đến 15%. Ngoài ra còn phát hiện sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân đang vũ hóa, sâu non gây hại. Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn , trong thời gian tới sẽ xuất hiện mưa giông rải rác, đêm và sáng trời se lạnh, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ gié, đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại. Các giống mẫn cảm với bệnh đạo ôn cổ bông như BC15, NẾP , Q5, TBR225, Khang dân nếu không chủ động phòng trừ, bệnh sẽ gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa xuân.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại đồng ruộng, trạm BVTV huyện sẽ phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn, chỉ đạo bà con nông dân tiến hành các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh để bảo vệ lúa xuân ./.

 
Quốc Hoàn