THUẬN THÀNH VỚI KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN VÀ TỎA SÁNG

23/04/2018 07:41 Số lượt xem: 494

Thuận Thành, mảnh đất nằm bên bờ nam Sông Đuống, cách Thành phố Bắc Ninh 15 km, là cửa ngừ phớa Đông Nam của thủ đô Hà Nội. Đây là vùng đất Cổ của người Việt, Quê hương của những  huyền thoại và lịch sử, cái nôi của nền văn minh lúa nước.

         Từ ngàn xưa, miền quê này đó được biết đến với cái tên Luy Lâu- Siêu Loại - Thuận Thành, từng là trung tâm Văn hóa, kinh tế, tôn giáo cổ xưa nhất của nước ta, với cả tiến trình hình thành và phát triển của văn hóa Việt Nam từ văn minh sông Hồng đến văn minh Đại việt . 

         Thuận Thành tự hào là vùng quê có truyền thống yêu nước và Cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho dân tộc. Thuận Thành, là cơ sở Cách mạng, là an toàn khu  bảo vệ cỏc chiến sỹ cộng sản thời kỳ tiền khởi nghĩa. Hàng ngàn người con ưu tú của quê hương Thuận Thành đó được Tổ quốc và nhõn dõn  mói mói ghi cụng. trong số đó phải kể đến các anh hựng liệt sĩ , như: Vương Văn Trà, Nguyễn Chí Tố, Nguyễn Văn Giai . 

       Người dân Thuận Thành, cần cù, thông minh tài hoa và mến khách, những làng nghề truyền thống như: Làng Tranh Đông Hồ, đúc đồng Nguyệt Đức,  Nem Bùi Xá , Đậu phụ Trà Lâm, tương Đỡnh Tổ… đó được người dân gìn giữ, bảo tồn và phát triển,  đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường tiêu dùng trong nước và quốc tế .

        Thuận Thành cũng là một trong những địa phương có truyền thống khoa bảng , hiếu học. Là huyện đứng thứ 3 của tỉnh Bắc Ninh về số trạng nguyên, tiến sĩ Nho học thời Phong kiến, mà tờn tuổi cũn lưu danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Văn miếu Bắc Ninh, tiêu biểu như các vị trạng nguyên: Vũ Kiệt, Nguyễn Quang Bật, Nguyễn Lượng Thái. Đây là những tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo và phấn đấu, rèn luyện trở thành nhân tài xây dựng quê hương, đất nước.

   Thuận thành là một trong những địa phương tập trung với mật độ cao các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội và các loại hình văn hóa - Văn nghệ dân gian đặc sắc, có giá trị hấp dẫn khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Tiêu biểu là khu di tích Kinh Dương Vương - Nơi thờ các bặc Thủy tổ nước ta, mở ra thời đại các vua Hùng; Chựa Dõu - Luy Lâu - Trung tâm phật giáo cổ nhất Việt Nam, với hơn 2000 năm lịch sử, thể hiện từ một sự giao thoa giữa phật giáo Ấn Độ với tín ngưỡng dân gian và truyền thống văn hóa bản địa; Danh lam cổ tự - Chựa Bỳt Thỏp, làng tranh dân gian Đông Hồ… Cùng với các loại hình văn hóa, Văn nghệ dân gian truyền thống như: Hát ca Trù ở Thanh Khương, Hát Trống Quân ở Bùi Xá, múa Rối nước ở Đồng Ngư. Các trò chơi dân gian như: Đu xuân ở Đông Côi, đấu vật ở Mão Điền, Hoài Thượng, vẫn bảo tồn ,gìn giữ và phát huy nột văn hóa, độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.  

  Phát huy truyền thống của vùng đất  địa linh nhân kiệt !  Các thế hệ người dân Thuận Thành, đời nối đời, tiếp tục bồi đắp và tạo dựng nên những giá trị văn hoá kỳ diệu, giàu tính nhân văn, đậm đà săc thái riêng có, của người dân vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

     Trong công cuộc CNH-HĐH quê hương, đất nước và  xu thế hội nhập quốc tế. được sự quan tâm, lãnh đạo của Huyện Ủy - HĐND - UBND  huyện,  cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, cỏc ban nghành và tổ chức xó hội như : Hội người cao tuổi ; Hội phụ nữ : LĐLĐ, Đoàn thanh niên… Người dân Thuận Thành đó kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của vùng quê “Linh thiêng và cổ kính” thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong các phong trào “ xây dựng nông thôn mới ”, “ Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” và “ Phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại ”…Từ các phong trào này đó cú sức lan tỏa sâu rộng làm cho đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần và sức khỏe của nhân dân được nâng cao. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT quần chúng trong toàn huyện phát triển không ngừng.  Ngay cả các bậc cao niên, vẫn ngời sáng tinh thần tuổi cao, trí càng cao , gương mẫu trong phong trào rèn luyện thân thể, nhăm mục đích, khỏe để xây dựng quê hương Thuận Thành ngày càng giàu đẹp văn minh.

Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “ Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc ”. Những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Thành, phong trào rèn luyện thể dục thể thao đó trở thành nhu cầu khụng thể thiếu, đối với mỗi người dân. Các CLB: Bóng Bàn, Cầu Lông, Bóng đá, Bóng chuyền, Xe đạp , Cờ vua, Cờ tướng, Bóng chuyền hơi, thường xuyên hoạt động trên khắp  các xó, Thị trấn trong huyện và đó đạt được thành tích đáng kể tại các giải thi đấu cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Đặc biệt CLB võ thuật cổ truyền môn phái Bình Định Gia, thu hút hàng trăm võ sinh, lứa tuổi thanh, thiếu niên tham gia tập luyện, biểu diễn và thi đấu thường xuyên.

Từ một quá khứ hào hùng, văn hiến và cách mạng đó tạo nên một hiện tại rất đáng  tự hào để hướng tới một tương lai sáng lạn. Thuận Thành hôm nay đó trở thành địa danh, mà tự thân đó có tiếng nói riêng, trong hòa điệu chung của tỉnh Bắc Ninh và của cả nước.

Với sức vươn lên đầy triển vọng , thông qua tinh thần của đại hội Thể dục thể thao huyện Thuận Thành lần thứ VIII- 2018, sẽ được diễn ra vào ngày 22/4/2018 tại Trung tâm Văn hóa Luy Lâu đang được xây dựng, các thế hệ người dân Thuận Thành, mong muốn được gửi thông điệp tới nhân dân các địa phương trong tỉnh và cả nước về tình yêu quê hương, về niềm tin vào một sức mạnh lớn lao, được kết tinh từ tinh thần đoàn kết, dân chủ, công bằng văn minh và sáng tạo để vươn tới sự thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc. Và đó trở thành một truyền thống cao đẹp của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể quần chúng, từng cỏn bộ công chức, viên chức, các cháu học sinh, sinh viên .. và nhân dân trong toàn huyện Thuận Thành.  

Chỳng ta cảm nhận bầu trời quê hương hôm nay, như làm cho tâm hồn người lắng đọng, thư thái, tràn đầy niềm tin và hy vọng. Từ quá khứ, nối vào hiện tại và hướng đến tương lai. Chúng ta, tự hào nói về  mình, với lời mời gọi khách muôn phương, đến với Thuận Thành. 

Thuận Thành hôm nay mong muốn được vươn lên bay cao, bay xa, trờn bầu trời tri thức và thể lực với một niềm tin vững chắc - Thuận Thành  khát vọng - Vươn lên - Tỏa sỏng !

Nho Thuận