Thuận Thành triển khai giải pháp cấp bách phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi

06/05/2019 09:32 Số lượt xem: 162

Ngày 4/5/2019 huyện Thuận Thành tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Bí thư, chủ tịch UBND huyện chủ trì; dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư TT huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Đương, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi của huyện; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ thú y, cán bộ khuyến nông phụ trách các xã thị trấn trong huyện.

Theo báo cáo, tại huyện Thuận Thành bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát đầu tiên vào ngày 18/3/2019 tại thôn Liễu Khê xã Song Liễu, và cho đến ngày 1/5/2019 106 thôn ở 18/18 xã thị trấn đã bùng phát dịch, phải thiêu hủy hơn 21 nghìn con, với tổng khối lượng hơn 1833 tấn. Theo đánh giá bệnh dịch tả lợn châu phi bát đầu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các trang trại quy mô nhỏ, do công tác phòng chống không được quan tâm thường xuyên, có sử dụng thức ăn dư thừa tận dụng từ nhà hàng, quán ăn trong điều kiện không thực hiện đầy đủ quy trình vệ sinh đối với người, phương tiện, dụng cụ. Phát biểu tại hội nghị, đại diện các xã thị trấn cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập, khó khăn trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, như lực lượng cán bộ chuyên môn mỏng, số lượng đàn lợn nhiều, đặc biệt là việc thống kê, kiểm soát lợn bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, để phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi, thời gian tới các xã, thị trấn cần đẩy mạnh hơn nữa việc phòng chống dịch tại những nơi dịch chưa bùng phát, kiểm soát chặt chẽ quy trình thiêu hủy, tuyên truyền quyết liệt hơn nữa để người dân hiểu, không tẩy chay thịt lợn, hộ chăn nuôi không bán chạy, bán tháo lợn. Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan, mất kiểm soát.

Đức Thanh