Thuận Thành tổ chức tập huấn hòa giải ở cơ sở

11/05/2018 08:24 Số lượt xem: 172

Ngày 9/5/2018 UBND huyện phối hợp với sở tư pháp Bắc Ninh tổ chức hội nghị tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Đương phó chủ tịch TT UBND huyện; Lãnh đạo phòng tuyên truyền trợ giúp pháp lý  Sở tư pháp tỉnh Bắc Ninh và đông đảo cán bộ tư pháp các xã, thị trấn các hòa giải viên ở cơ sở.

Tại hội nghị các đại biểu đã được ngheo  báo cáo viên của sở tư pháp hướng dẫn một số nội dung chính của pháp luật về hòa giải ở cơ sở như nguyên tắc tổ chức và hoạt động, phạm vi hòa giải ở cơ sở, truyền đạt những kiến thức pháp luật về các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình cho các hòa giải viên. Cũng tại hội nghị, các hòa giải viên đã được thực hành kỹ năng hòa giải của mình bằng cách giải quyết các tình huống cụ thể trong thực tiễn ở cơ sở.  Qua hội nghị tập huấn này, các hòa giải viên đã hiểu rõ và nắm vững hơn kỹ năng hòa giải các vụ việc, kiến thức pháp luật liên quan đến các lĩnh vực thường xảy ra mẫu thuẫn, tranh chấp. Đồng thời học hỏi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó tăng tỷ lệ hòa giải thành công. Được biết, trong năm 2017, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ các tổ hòa giải trên địa bàn huyện đã thụ lý 66 việc, trong đó đã hòa giải thành công 52 việc, gửi tòa án 6 việc, 8 việc đang hòa giải. Tỷ lệ hòa giải thành công chiếm 79%, qua đó giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, góp phần giảm bớt đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện ./.

Quốc Hoàn