Thuận Thành tổ chức Lễ giao quân 2020

10/02/2020 15:58 Số lượt xem: 248

Ngày 10/2/2020 huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức lễ ban giao quân năm 2020. Về dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Thu, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy; đồng chí Ngô Văn Liên, Giám đốc Sở giáo dục đào tạo; Đồng Chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó BT TT huyện ủy; đồng chí Văn Quốc Cường, Chủ tịch HĐND huyện các đồng chí trong thường trực huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các ban ngành đoàn thể, cơ quan, đơn vị thuộc huyện; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã thị trấn cùng 290 thanh niên ưu tú của các địa phương và thân nhân tiễn đưa đã có mặt đông đủ.

Buổi lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong thời tiết khá rét. Song chúng tôi chứng kiến, trên khắp các ngả đường dẫn về điểm giao nhận quân của huyện rộn ràng khí thế của ngày hội với cờ đỏ sao vàng rợp trời xuân, ngày từ đầu giờ sáng đoàn xe của các đơn vị nhận quân đã đội ngũ chỉnh tề, các đoàn xe, đưa các tân binh lần lượt tiến về khu vực tổ chức lễ giao quân. Để hoàn thành công tác tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ, ngay từ đầu năm 2019 BCH quân sự huyện đã chỉ đạo BCH các xã thị trấn thực hiện các quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, tổ chức rà duyệt xong công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Toàn huyện có hơn 5.600 công dân từ đủ 18 đến 27 tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Nét mới trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay là quy trình rà duyệt rất chặt chẽ, danh sách phân loại rà duyệt tại xã phải gửi xuống các thôn trước 7 đến 10 ngày, khi tổ chức khám sơ tuyển có cán bộ y tế huyện cùng giám sát với phương châm “lấy chất lượng, không chạy theo số lượng điều khám”. Qua tổng điều khám với trên 1.000 công dân thì có gần 600 công dân đủ sức khỏe và đạt tiêu chuẩn về chính trị đạo đức, hiện nay 100% số công dân đủ tiêu chuẩn và điều kiện đều ổn định tâm lý, sẵn sàng nhận lệnh lên đường nhập ngũ.

Theo kế hoạch năm 2020 toàn huyện được giao 290 chỉ tiêu tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự trong đó 5 đầu mối của bộ quốc phòng có tổng số 272 tân binh gồm các đơn vị Trung đoàn 2/ Sư đoàn 3, Quân khu 1; Trung đoàn 18/Sư đoàn 325; Tổng cục 2 Bộ Quốc phòng; Đoàn nghi lễ quân đội/ Bộ Quốc phòng ; Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng; 1 đầu mối của Bô công an với tổng số 18 tân binh. Do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên chỉ tiêu, chất lượng công dân nhập ngũ năm nay của Thuận Thành đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học cao hơn năm trước.

Do diễn biến của tình hình dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virut corona gây ra nên lễ giao nhận quân năm 2020 được rút ngắn một số khâu trong quá trình tổ chức như, văn nghệ, đốt đuốc, đánh trống giao quân, tuy nhiên vẫn đảm bảo đầy đủ các bước theo đúng quy trình của buổi lễ. Theo chỉ đạo của cấp trên các xã thị trấn đã chủ động đảm bảo cung cấp khẩu trang y tế cho các tân binh lên đường nhập ngũ, Phòng y tế huyện cũng tổ chức 1 điểm phát khẩu trang miễn phí cho các tân binh và người nhà tân binh có nhu cầu.

Đến 8h30 giờ sáng, lễ giao nhận quân kết thúc trong không khí hân hoan phấn khởi của người thân và sự hăng hái lên đường nhập ngũ của các thanh niên. Tin tưởng rằng, bước vào quân đội các thanh niên sẽ sống trong một môi trường mới, môi trường rèn luyện toàn diện về thể chất, ý chí, tinh thần, tác phong, nếp sống và đặc biệt là xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, tình đồng đội trong mọi hoạt động, công tác xứng đáng là những người con ưu tú của quê hương Thuận Thành anh hùng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Đức Thanh - Quốc Hoàn - Hồng Thúy - Nguyễn Liên