Thuận Thành tích cực chăm sóc, bảo vệ lúa mùa sau gieo cấy

05/08/2019 15:38 Số lượt xem: 87

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, vụ mùa năm nay, nông dân gieo cấy lúa trong điều kiện thời tiết nắng nóng kèm mưa giông vào buổi chiều tối, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, đến ngày 18.7, các địa phương trong toàn huyện đã gieo cấy xong cơ bản toàn bộ diện tích, đạt 100% kế hoạch. Sau khi gieo cấy, nông dân tập trung bón phân cho lúa, bắt, diệt ốc bươu vàng, chuột gây hại, hoàn thành chăm sóc lúa đợt 1 theo đúng kế hoạch của huyện. 

Thời điểm này, bà con nông dân trong huyện đã cơ bản hoàn thành chăm sóc lúa đợt 1 với tổng diện tích 5.136,3ha lúa mùa. Ông Nguyễn Công Mạnh, nông dân xã thôn Bùi Xá, xã Ngũ Thái chia sẻ: “Vụ này gia đình tôi gieo cấy hơn 1 mẫu lúa mùa, trong đó có 3 sào lúa trà sớm, còn lại là lúa trà trung. Sau gieo cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đến nay gia đình tôi đã bón phân đợt 1, chuẩn bị bón thúc đợt 2 và phun thuốc diệt ốc bươu vàng. Do tập trung chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật ngay từ đầu vụ, lúa sau gieo cấy đã bén rễ hồi xanh, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển tốt”. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Công tác chăm sóc, bảo vệ lúa sau gieo cấy có ý nghĩa quan trọng đến năng suất, chất lượng thóc khi thu hoạch. Do vậy, phòng đã tham mưu với huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, các xã, thị trấn, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, kịp thời khuyến cáo nông dân những biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để nhân dân nắm rõ tình hình, diễn biến thời tiết, sâu bệnh, tiến hành phun trừ một cách đồng loạt, đúng kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết đủ nguồn nước cho lúa mới cấy; huy động máy bơm cấp nước cho lúa, thường xuyên bảo đảm đủ nước trên ruộng để lúa đẻ nhánh thuận lợi, sớm đạt số nhánh tối đa; tích cực, chủ động trong công tác kiểm tra, phòng, chống úng ngập trong mùa mưa bão, bảo vệ, đảm bảo diện tích lúa mùa. Cũng theo báo cáo thống kê của các xã, thị trấn trong toàn huyện, đến sáng ngày 5/8 toàn huyện có khoảng hơn 80ha lúa bị đầy nước, trong đó xã Trạm Lộ có 45ha, xã Nghĩa Đạo 25ha, Đại Đồng Thành 5ha, Thị trấn Hồ 2ha, các xã An Bình, Song Hồ, Hoài Thượng mỗi xã có diện tích lúa bị đầy nước khoảng 1ha. Trên khắp các cánh đồng lúa của huyện, bà con nông dân đang tiến hành tỉa dặm, cấy bổ sung những diện tích lúa bị chết do ngập úng, cấy thưa, chuột cắn; tập trung chăm bón và phòng, trừ chuột, diệt ốc bươu vàng bảo vệ lúa. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, vụ này toàn huyện gieo cấy 5.136,3ha lúa, trong đó có 46ha lúa gieo thẳng ở các xã Nghĩa Đạo 41ha, Nguyệt Đức 5ha với các giống Q5, Khang Dân, Thiên ưu 8, Bắc thơm 7 và các giống lúa Nếp. Để lúa mùa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, huyện tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp, bảo đảm cung ứng vật tư chất lượng phục vụ sản xuất; bảo đảm nước tưới cho các giai đoạn phát triển của lúa, sẵn sàng ứng phó với úng, hạn; tăng cường tập huấn khoa học, kỹ thuật tiên tiến trong thâm canh lúa... Với sự chỉ đạo sát sao của huyện, đến nay, nông dân đã chăm sóc lúa đợt 1 xong 100% diện tích.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, từ nay đến cuối tháng 8 còn xảy ra nắng nóng và tập trung nhiều hơn vào tháng 7 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung bộ. Tổng lượng mưa các tháng 7 và 8 cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 – 30%, riêng tháng 9 thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 – 20%. Ngoài ra, Chi cục BVTV dự báo các đối tượng sâu bệnh gây hại chính ở vụ mùa năm nay như: Sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu – rầy lưng trắng; bệnh khô vằn, bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn và một số đối tượng khác như: Chuột, ốc bươu vàng... hại cục bộ vào đầu vụ. Những yếu tố trên có thể gây bất lợi đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế ảnh hưởng do thiên tai gây ra, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con nông dân nên duy trì mực nước hợp lý trên đồng ruộng từ 3 - 5cm đối với lúa cấy, từ 2 - 3cm đối với lúa gieo thẳng; không để ruộng thiếu nước, khô cạn hoặc ngập úng sau khi gieo cấy; thường xuyên kiểm tra, củng cố bờ vùng, bờ thửa, chủ động tiêu thoát nước kịp thời khi mưa lớn. Hướng dẫn nông dân bón phân đủ lượng, bón thúc sớm, bón theo phương châm “nặng đầu, nhẹ cuối”, chỉ sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp để bón thúc cho lúa nhằm cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, tạo tiền đề cho năng suất cao; kết hợp bón phân với tỉa dặm, ổn định mật độ đối với những diện tích gieo thẳng hoặc lúa cấy bị chết do dịch hại; những chân ruộng trũng, đất chua cần bón bổ sung vôi bột với lượng từ 20 - 25 kg/sào. Những ruộng bị nghẹt rễ sinh lý phải làm cỏ sục bùn kết hợp với sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh để cây lúa nhanh hồi phục. Tăng cường kiểm tra, theo dõi, phòng, trừ hiệu quả và kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại lúa; sử dụng thuốc bảo vệ  thực vật đúng liều lượng để giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái. 

Huy Sơn