Thuận Thành tập trung phòng trừ sâu bệnh

11/05/2018 08:09 Số lượt xem: 193

Hiện nay toàn bộ diện tích trên 5.475ha Lúa xuân trên địa bàn huyện Thuận Thành đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, giai đoạn phát triển hiện nay qua kiểm tra đồng ruộng cho thấy xuất hiện một số loại sâu bệnh sâu bệnh gây hại như: đạo ôn cổ lá, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn cỏ bông... Để đảm bảo năng suất chất lượng lúa xuân, ban chỉ đạo sản xuất từ huyện đến cơ sở chỉ đạo các ngành chuyên môn  thường xuyên có mặt ở các cánh đồng để kiểm tra, nắm bắt diễn biến tình hình sâu bệnh, trên cơ sở đó, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Theo chân đoàn cán bộ trạm bảo vệ thực vật huyện và UBND xã Trạm Lộ  kiểm tra trực tiếp tại cánh đồng thôn Nghi An cho thấy đã xuất hiện bệnh đạo ôn lá  trên các giống  BC15, Q5, Nếp, TBR225…và một số giống khác do bón phân thừa đạm. Tỷ lệ trung bình là 0,3%, cao 1 đến 2%, cục bộ từ 10 đến 15%. Ngoài ra còn phát hiện sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân đang vũ hóa, sâu non gây hại. Đặc biệt là trên diện tích hơn 100ha quy vùng tập trung giống TBR225 qua kiểm tra đã phát hiện bắt đầu có hiện tượng rầy phát triển.  Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa xuân, Ban chỉ đạo sản xuất của xã đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, hướng dẫn bà con nông dân tổ chức phun phòng trừ kịp thời trên một số diện tích sâu bệnh phát triển mạnh, không để lây lan ra diện rộng.  Không chỉ trên diện tích lúa xuân của thôn  Nghi An xã Trạm Lộ, hiện nay bệnh đạo ôn lá và một số loại sâu bệnh khác đã xuất hiện hầu hết trên các BC15, Q5, TBR225…trong toàn huyện. Đặc biệt trong những ngày gần đây trời nhiều mây, có mưa rào và going rải rác, đêm và sáng trời se lạnh…đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ gié, đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại. Để chủ động phòng trừ kịp thời, hiệu quả các loại sâu bệnh gây hại, hiện nay các ngành chuyên môn của huyện đang tập trung hướng dẫn bà con nông dân tập trung phòng trừ cụ thể đối với từng loại sâu bệnh như: Đối với bệnh đạo ôn cổ bông chủ động phun phòng trên diện tích lúa trỗ cuối từ cuối tháng 4 trở đi, thời điểm phun khi lúa trỗ báo từ 3 đến 5% số bông. Đối với bệnh đạo ôn lá cần phun nhắc lại 2 lần khi lúa đã trỗ thoát hoàn toàn. Đối với sâu cuốn lá nhỏ, phun trừ cục bộ sâu cuốn lá khi có mật độ sâu non từ 20 con trên mét vuông trở lên. Thời gian phun thuốc tốt nhất từ ngày 1/5 đến ngày 6/5/2018. Đối với sâu đục thân 2 chấm phun trừ khi có mật độ ở trứng 0,15 ổ trên mét vuông, thời gian phun tốt nhất khi lúa trỗ báo.

Với sự chỉ đạo sát sao của ban chỉ đạo sản xuất từ huyện đến cơ sở, hướng dẫn của ngành chuyên môn và sự chủ động của bà con nông dân, tin tưởng rằng tình hình sâu bệnh phát triển gây hại sẽ được phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Vụ xuân 2018 sẽ tiếp tục là vụ xuân thắng lợi ./.

Quốc Hoàn