Thuận Thành quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

02/07/2019 08:32 Số lượt xem: 119

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đã từng bước được quan tâm, hệ thống tổ chức mạng lưới y tế không ngừng được củng cố, kiện toàn; nhận thức và sự tham gia của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Thông tin từ Phòng Y tế huyện, công tác y tế dự phòng trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ, theo đó chỉ tính riêng từ đầu tháng 5/2019 đến nay, toàn huyện không có bệnh nhân mắc bệnh Tay chân miệng, có 4 ca Sốt xuất huyết và 8 ca bệnh nhân mắc bệnh Sởi được đưa vào Trung tâm Y tế huyện điều trị, không có bệnh nhân Ho gà, không có bệnh nhân mắc viêm màng não do não mô cầu, không có liệt mềm cấp nghi ngờ bại liệt và không có ngộ độc thực phẩm. Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt từ huyện đến các xã, thị trấn, theo đó, cũng từ đầu tháng 5/2019 đến nay, Trung tâm y tế huyện đã đón tiếp 16.853 lượt người đến khám và điều trị, trong đó có 1.428 người được điều trị nội trú; tại Trạm  y tế các xã, thị trấn trên địa bàn đã tiếp đón 6.116 lượt người đến khám bệnh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo tốt công tác trực trú không để xảy ra tai biến chuyên môn. Về việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Trạm y tế 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn duy trì tốt các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia; tổ chức tốt ngày tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi, trong đó tiêm Miễn dịch cơ bản cho 277 cháu; tiêm AT2+ cho 359 đối tượng là phụ nữ có thai. Đặc biệt, Phòng y tế huyện tăng cường giám sát các bệnh dịch nguy hiểm như: sởi, tay chân miệng, thủy đậu ngộ độc thực phẩm, sốt xuất huyết, dịch do vi rút Zika, dịch viêm đường hô hấp cấp, cúm gia cầm, viêm màng não do não mô cầu, bệnh tiêu chảy cấp, các bệnh dịch mùa Hè và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,….

Công tác đảm bảo VSATTP và thường trực chăm sóc sức khỏe trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại các Trường THPT trên địa bàn huyện và kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra tại 3 địa điểm Trường THPT trên địa bàn huyện được thực hiện có hiệu quả. Công tác chỉ đạo của Phòng Y tế huyện được triển khai và bám sát chương trình công tác theo đúng kế hoạch, theo đó Phòng đã phối hợp tuyên truyền tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh bệnh tay chân miệng, sởi - Rubella, sốt xuất huyết, dịch do vi rút Zika, viêm màng não do não mô cầu, Ho gà, ngộ độc thực phẩm, dịch viêm đường hô hấp cấp, dịch cúm A; phối hợp Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các Trạm Y tế các xã, thị trấn tổ chức chiến dịch uống Vitamin A và cân đo cho trẻ trong dịp 01/6; phối hợp với Viettel Bắc Ninh triển khai cài đặt ứng dựng công nghệ thông tin cho các cơ sở dược đạt GPP. Tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai hưởng ứng và tổ chức thành công Lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Trung tâm văn hóa Luy Lâu.

Thời gian tới, Phòng Y tế huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống và giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc Sốt xuất huyết, tay chân  miệng, sốt phát ban dạng sởi, thủy đậu, tiêu chảy cấp, dịch bệnh Tả, ngộ độc thực phẩm, viêm đường hô hấp cấp, dịch do vi rút Zika, Ho gà, dịch viêm màng não do não mô cầu. Phối hợp với  Hội thầy thuốc trẻ, Huyện đoàn Thuận Thành tổ chức khám tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng người có công và gia đình chính sách trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 tại các xã Hoài Thượng, Đại Đồng Thành, Trí Quả và Song Liễu.

Huy Sơn