Thuận Thành phát huy hiệu quả giống lúa năng suất, chất lượng cao

03/07/2020 08:46 Số lượt xem: 55

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp những năm gần đây, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện nhiều giải pháp như: xây dựng cánh đồng mẫu lớn, quy vùng sản xuất chuyên canh, đặc biệt là đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật đưa các giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nghĩa Đạo là xã có truyền thống sản xuất lúa hàng hóa, hàng năm HTX dịch vụ nông nghiệp xã đều ký hợp đồng sản xuất lúa giống cho công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Ninh. Bà Nguyễn Thị Xiêm cho biết: “gia đình tôi đã có 13 năm kinh nghiệm sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao Bắc thơm số 7 cho Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh. Cũng như nhiều gia đình khác trong thôn, khi được tham gia mô hình cấy lúa giống, gia đình tôi đã thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ chuyên môn từ khâu gieo mạ, chăm sóc đến khâu thu hoạch để bảo đảm sản xuất lúa giống đáp ứng yêu cầu đề ra. Lúa giống sau khi thu hoạch được công ty thu mua với giá cao lên mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cấy lúa thông thường”.

Cũng giống như Nghĩa Đạo, thời gian qua xã Nguyệt Đức cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn đưa vào gieo cấy các giống lúa mới ngắn ngày, có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất của địa phương như thiên ưu8, BC15, TBR225…Vụ xuân năm 2020 xã cũng đã đưa vào gieo cấy 10ha lúa năng suất cao, năng suất đạt 69,3 tạ trên ha và 136ha lúa chất lượng cao, năng suất đạt 64,5 tạ trên ha. Trò chuyện với chúng tôi bà Lê Thị Mây thôn Lê Xá cho biết: “Vụ xuân năm nay gia đình tôi cấy gần 2 sào lúa năng suất cao, mặc dù năm nay một số giống lúa khác  bị nhiễm các loại sâu bệnh gây hại như:  bệnh như đạo ôn là, đọa ôn cổ bông, bạc lá, rầy...  tuy nhiên giống năng suất cao có sức chống chịu sâu bệnh rất tốt, gần như không bị nhiễm, năng suất cao, chất lượng gạo ngon…”

Phát huy hiệu quả năng suất, chất lượng của giống lúa năng suất, chất lượng cao, vụ mùa năm nay huyện Thuận Thành phấn đấu đưa vào gieo cấy 1.900ha, trong đó giống năng suất cao là 700ha, chất lượng cao là 1.200ha, tập trung ở các xã như Nguyệt Đức, Đình Tổ, Mão Điền, Đại Đồng Thành…

Từ những giải pháp đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp như quy vùng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đưa cây con giống vào sản xuất đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn.

Quốc Hoàn