Thuận Thành chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm nay

08/06/2018 09:01 Số lượt xem: 542

Mùa mưa bão đang đến gần, nhằm chủ động phòng, chống thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh toàn bộ hơn 14 km đê trung ương trên địa bàn huyện đã được cứng hóa mặt bê tông, các kè được tu bổ đảm bảo khả năng chống lũ. Tuy nhiên do kết cấu đất thân đê chủ yếu là đất thịt pha cát dễ xảy ra sự cố sủi đùn, thẩm lậu khi đê bị ngấm nước lâu ngày, tiềm ẩn mất an toàn hệ thống đê, kè, cống trong mùa mưa lũ…

Theo dự báo, năm 2018, tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Trước tình hình đó, UBND huyện;  BCĐ PCTT& TKCN huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn toàn bộ tuyến đê trong mùa mưa bão hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản  và tính mạng của nhân dân do thiên tai gây ra.

Toàn huyện hiện có 14,8 km đê Trung ương (từ Km21+600 đến Km36+400). Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT và của tỉnh, hệ thống đê điều của huyện đã được tu bổ, sửa chữa thường xuyên. Mặt đê đã được kiên cố hóa bê tông, cao trình mặt đê đủ độ cao an toàn chống lũ theo thiết kế; các cửa khẩu xuống khu vực dân sinh tại thị trấn Hồ và các xã: Mão Điền, Hoài Thượng được thiết kế có khe phai và tấm văng chắn nước; các cửa trạch xuống khu dân cư và các điếm canh đã được bổ sung đất dự phòng; 2 cống qua đê và các cống tiêu qua bối đều đã được nâng cấp.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm đê xung yếu, trong thân đê còn nhiều tiềm ẩn khó lường, nhiều đoạn đê có mặt thoáng lòng sông rộng khi gặp tổ hợp lũ cao, gió bão mạnh dễ bị sóng vỗ sạt lở mái đê trên diện rộng. Một số kè chưa ổn định vẫn đang có diễn biến sạt lở  như kè Á lữ, Đại Đồng Thành.

 Để công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 đạt hiệu quả cao, UBND huyện xác định công tác hộ đê phòng chống thiên tai, chống úng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, với phương châm “ Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính” nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Mục tiêu đặt ra là giữ vững hệ thống đê Trung ương; các tuyến đê bối giữ ở mức lũ quy định; chủ động kịp thời tiêu nước đệm, bơm tiêu úng khi có mưa lớn, hạn chế đến mức tối đa diện tích úng ngập, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp ổn định. Nắm bắt kịp thời diễn biến thời tiết, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh và khắc phục hậu quả do bão, mưa, lũ, nắng nóng gây ra sát với tình hình thực tế. Do vậy, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn ven đê tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch PCTT&TKCN. Ngoài việc thành lập BCH phòng chống thiên tai và TKCN theo phương châm 4 tại chỗ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên cũng như giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn chuẩn bị vật tư, phương tiện cũng như nhân lực trong các lực lượng xung kích, đội kè cừ, đội TKCN, UBND huyện còn chỉ đạo BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chủ động chuẩn bị sớm, đầy đủ mọi mặt cho công tác phòng, chống thiên tai cả về nhân lực, vật lực, chống mọi biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Kiên quyết giữ vững hệ thống đê điều; chủ động đề phòng những đợt lũ lớn, những cơn bão mạnh; có phương án ứng phó với trường hợp bất lợi nhất như lũ, bão, cùng đổ bộ. Chủ động tiêu úng cho lúa và các loại cây trồng, vật nuôi; giải quyết, khắc phục hậu quả của lũ, bão nhanh chóng, kịp thời nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trước mùa mưa lũ, UBND huyện đã chỉ đạo kiểm tra đánh giá thực trạng toàn bộ hệ thống đê, kè, cống. Xác định các điểm trọng yếu chống lũ, úng cụ thể như: kè Á lữ xã Đại Đồng Thành, bãi sủi, tại K24+000 ÷ K24+500 thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ; cống luồn qua đê Phú Mỹ; các cống tiêu qua bối và các trạm bơm tiêu úng trong toàn huyện, từ đó xây dựng phương án hộ đê đối với những vị trí xung yếu, phương án cứu hộ, cứu nạn và chống úng nội đồng.

Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong việc bảo vệ đê điều, phòng chống thiên tai cũng được UBND huyện đặc biệt quan tâm. Đài phát thanh huyện đã tăng thời lượng cho chuyên mục cảnh báo thiên tai và dự báo thời tiết trên sóng đài huyện; tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ đê điều đặc biệt là nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách quản lý đê, trách nhiệm của chủ tịch UBND xã trong quản lý bảo vệ đê điều và hộ đê; hình thức xử phạt và biện pháp khắc hậu quả các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đê điều.

Các xã vùng duyên giang của huyện ngay từ đầu năm đã đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều, Pháp lệnh bảo vệ và khai thác công trình thủy lợi. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, nắm chắc hiện trạng công trình đê điều và hệ thống công trình chống úng nội đồng; xác định các khu vực trọng điểm xung yếu, xây dựng phương án có thể xảy ra để chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực phục vụ công tác phòng, chống, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người dân đối với công tác bảo vệ đê, kè, cống và các công trình thủy lợi cũng như kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ đê là nhiệm vụ thường xuyên của các ngành chức năng và các xã, thị trấn đi đôi với việc quán triệt nguyên tắc "chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả", nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ của UBND các xã và các cơ quan ứng phó khi xảy ra thiên tai, thì công tác phòng chống thiên tai và TKCN của huyện sẽ đạt hiệu quả cao trong mọi tình huống.

Hồng Thúy