Thuận Thành: Chủ động kiểm tra, phòng, trừ bệnh lùn sọc đen và các đối tượng sâu bệnh hại lúa

07/09/2018 08:16 Số lượt xem: 313

Trong tuần, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Khuyến nông huyện cùng với UBND xã Nghĩa Đạo tiến hành kiểm tra, lấy mẫu phân tích, giám định bệnh lùn sọc đen tại khu vực cánh đồng thôn Quang Hưng với diện tích khoảng 2 mẫu lúa mùa, qua kiểm tra các mẫu rầy dương tính với virut bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa tại địa phương. Ngoài ra, cũng qua công tác kiểm tra trên đồng ruộng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh hại lúa, có nguy cơ gây hại cao như Rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 6 với mật độ trung bình là 120 con/m2, cục bộ 700 -1000 ổ/m2 ở rải rác các xã Nguyệt Đức, Nghĩa Đạo, Đại Đồng Thành, Thị Trấn Hồ; sâu đục thân trưởng thành đang vũ hóa và đẻ trứng; mật độ ổ trứng trung bình 0,05 ổ/m2, cao 0,2 ổ/m2 , cục bộ 1-2 ổ/m2, sâu non nở từ nay đến đầu tháng 9, gây bông bạc cho trà lúa mùa trỗ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9; bệnh bạc lá vi khuẩn đang phát sinh và gia tăng nhanh, tỷ lệ bệnh trung bình 1%, cao 10-15%, cục bộ 40%; trên các giống TBR225, BC15, Bắc thơm 7.. .và các giống khác xanh tốt do bón nhiều đạm rải rác các xã Đình Tổ, Đại Đồng Thành, Song Liễu, Trí Quả, An Bình, Nghĩa Đạo, Thanh Khương… ngoài ra còn xuất hiện một số bệnh như bệnh khô vằn, bệnh sâu cuốn lá nằm rải rác tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Nhằm bảo vệ cho các trà lúa mùa, hạn chế tối đa tác hại của bệnh lùn sọc đen và các đối tượng sâu, bệnh, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn chủ động phối hợp với trạm BVTV huyện tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết và đối tượng sâu, bệnh hại lúa để dự báo, thông báo, hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời nơi có mật độ sâu cao, nơi bệnh có xu hướng phát triển bằng các thuốc đặc trị và theo chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn.

Huy Sơn