Thuận Thành chủ động chống ũng trong mùa mưa bão

11/05/2018 08:26 Số lượt xem: 241

Năm 2017 trên địa bàn huyện Thuận Thành bị ảnh hưởng hoàn lưu của 2 cơn bão số 2 và số 10 làm ngập cục bộ hơn 6ha tại các xã Ngũ Thái, Hà Mãn, Trạm Lộ. Do có sự tiêu thoát nước kịp thời kịp thời và thời điểm bị ngập lúa đang trong giai đoạn đông sữa nên đã hạn chế tối đa thiệt hại do ngập úng gây ra. Phát huy kết quả đã đạt được, hiện nay UBND huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các biện pháp chống úng nội đồng bảo vệ sản xuất.

Vụ xuân năm nay xã Trạm Lộ gieo cấy 561ha, là một trong những xã có diện tích gieo cấy lớn nhất huyện. Tuy nhiên cứ vào mùa mưa bão thì một số diện tích lúa của xã thường xuyên bị ngập cục bộ. Đặc biệt mùa mưa năm 2017, toàn xã bị ngập cục bộ  khoảng hơn 3ha tại khu vực Đồng Ngà khu vực tiếp giáp với thị trấn Hồ, Gia Đông và đồng Trầm thôn Ngọc Nội…UBND xã đã chỉ đạo huy động toàn bộ  phương tiện, lực lượng để tiêu úng cục bộ bảo vệ sản xuất. Để chủ động chống úng cho mùa mưa bão năm nay, UBND xã đã thành lập Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và xây dựng phương án phòng, chống úng chi tiết, cụ thể cho từng vùng. Tổ chức nạo vét các kênh tiêu, khơi thông dòng chảy…được gần 30.000 mét khối. Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng 5 trạm bơm trên địa bàn xã để hoạt động hiệu quả khi có mưa lớn sảy ra…

Để chủ động chống úng năm 2018, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã thị trấn tiến hàng kiểm tra, giải tỏa các bờ đập, đăng đó gây cản trở dòng tiêu. Khép kín bờ vùng, phân đường tiêu theo tùng khu vực. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm  công trình thủy lợi.  Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các trạm bơm để chủ động tiêu nước. Bên cạnh đó UBND huyện cũng chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn  chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất vụ mùa, bố trí cơ cấu trà và giống lúa phù hợp. Đối với các chân ruộng trũng cần được khoang vùng, tổ chức cấy trước, tôn cao khép kín bờ vùng…chủ động phương án tiêu nước khi có mưa lớn sảy ra. Đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành sự điều hành của cấp trên theo phương án tiêu úng được thống nhất để đạt hiệu quả cao nhất.

Với sự chủ động vào cuộc của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở, tin tưởng rằng mùa mưa bão năm nay tình trạng ngập úng gây ảnh hưởng đến sản xuất sẽ được khắc phục, hạn chế tối đa thiệt hại do ngập úng gây ra.

Quốc Hoàn