Thuận Thành đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, sẵn sàng cho sản xuất vụ đông

14/10/2020 14:09 Số lượt xem: 109

Để kịp thời bắt tay vào sản xuất vụ đông, những ngày qua tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân trên địa bàn huyện đã tập trung xuống đồng thu hoạch lúa mùa.

Tính đến hết ngày hôm nay toàn  huyện đã hoàn thành gần 4.000ha, chiếm 80% diện tích lúa vụ mùa. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, thời điểm này, ngành nông nghiệp huyện và các địa phương đang tích cực động viên bà con nông dân tập trung xuống đồng thu hoạch nốt những diện tích còn lại, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ đông. Đại Đồng Thành là xã tiến hành thu hoạch lúa mùa sớm nhất trong toàn huyện, đến nay toàn bộ 392ha lúa mùa đã được thu hoạch xong, nhân dân đang tập trung làm đất để sản xuất cây vụ đông. Cũng giống như Đại Đồng Thành, nhiều xã khác trên địa bàn huyện cũng đã thu hoạch xong lúa mùa như Ngũ Thái, Song Liễu, Nguyệt Đức…năng suất ước đật 58 tạ trên ha. Các xã còn lại, đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để giải phóng đất gieo trồng cây vụ Đông kịp thời vụ. Vụ mùa năm nay, huyện Thuận Thành gieo cấy 4.832ha, chủ yếu là các giống lúa năng suất cao, chất lượng cao như: BC15, TBR225…Tổng sản lượng ước đạt hơn 27 nghìn tấn. Hiện toàn huyện đã thu hoạch được gần 80% diện tích. Đối với kế hoạch sản xuất vụ đông, ngay từ khi bắt đầu thu hoạch lúa mùa, huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương hướng dẫn bà con nông dân, gặt đến đâu làm đất ngay đến đó, đẩy nhanh tiến độ trồng cây vụ đông sớm, cây ưa ấm như: ngô, đậu tương, bầu bí, hành tỏi... nhằm đảm bảo thời vụ và diện tích. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay toàn huyện phấn đấu gieo trồng 560ha, trong đó Ngô là 175ha, khoai lang 15,5ha, khoai tây 170ha, rau các loại khoảng 200ha. Hiện nay một số diện tích Ngô và rau màu các loại không thuộc chân ruộng cấy lúa đã được trồng xong, còn lại khoai tây sẽ được trồng từ ngày 20/10 đến ngày 15/11/2020 ./.

Quốc Hoàn