Thôn Nội xây dựng làng văn hóa

09/01/2019 17:16 Số lượt xem: 178

Gương mẫu đi đầu trong các phong trào, năm 2018 cán bộ nhân dân thôn Nội xã Mão Điền hăng hái thi đua lao động sản xuất tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư theo hướng khang trang hiện đại, trong thôn có hơn 93% số hộ gia đình văn hóa, thôn được đề nghị đạt làng văn hóa tiêu biểu.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, ngay khi phát động phong trào xây dựng NTM, cấp ủy ban quản lý thôn phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Huy động sức mạnh toàn dân chung tay góp sức hoàn thành 100% các tuyến đường giao thông, đường làng ngõ xóm bê tông hóa từ những năm 2016, 2017. Ngoài các buổi tổng dọn vệ sinh hàng tháng của các hội, ngành đoàn thể, hiện tổ đội vệ sinh môi trường của thôn hoạt động nề nếp hiệu quả 3 lần mỗi tuần, đảm bảo VSMT thu gom rấc thải về đúng nơi quy định, không còn tình trạng dồn ứ như trước; từng thành viên gia đình có ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường chung, lòng lề đường thông thoáng. Hiệu quả nhất phải kể đến phong trào lao động sản xuất kinh doanh giỏi, trong sản xuất nông nghiệp thôn đi đầu trong việc tham gia duy trì hiệu quả diện tích trồng màu đông với tổng diện tích hơn 5 ha chủ yếu trồng khoai tây, năng suất đạt cao cho thu nhập khá gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa. Đối với 2 vụ lúa chính thôn động viên khuyến khích nhân dân áp dụng giống cây cho năng suất chất lượng cao vào gieo cấy. Tính riêng năm 2018, thôn phối hợp tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao KHKT áp dụng vào sản xuất chăn nuôi cho 150 lượt người. Về chăn nuôi có 4 hộ gia đình chăn nuôi quy mô lớn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, hơn 70 hộ làm rèm mành, 4 gia đình làm bún bánh truyền thống… Kinh tế phát triển theo hướng chuyển dần sang các ngành tiểu thủ công nghiệp truyền thống, tỷ lệ nhà kiên cố, cao tầng ngày càng tăng từ 10-15 nhà mỗi năm, toàn thôn xóa xong nhà tranh tre dột nát từ năm 2017; số hộ khá, giầu chiếm hơn 80%, hộ nghèo còn 8 hộ chiếm 1,7%.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, người dân quan tâm đầu tư các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Huy động sức dân quyên góp ủng hộ hơn 570 triệu đồng để trùng tu tôn tạo khu di tích đền thôn từ năm 2013. Đặc biệt là, duy trì tốt nét văn hóa đặc sắc của thôn trùng tu 4 điếm thời ở 4 ngõ xóm và di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là nhà thờ họ Ngô Huy. Năm 2018, được sự quan tâm của các cấp, công trình trụ sở nhà văn hóa thôn được khởi công từ tháng 9 với tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng. Để tạo điều kiện hoàn thành công trình theo đúng tiến độ, trước khi khởi công cán bộ nhân dân trong thôn chung tay đòng góp ủng hộ hơn 200 triệu đồng san lấp mặt bằng, xây dựng công trình phụ trợ. Hiện ban quản lý thôn tiếp tục vận động nhân dân ủng hộ thực hiện một số công trình như tường rào, hệ thống cống rãnh thoát nước, vệ sinh… Tính đến thời điểm này, trong thôn đã tuyên truyền vận động được hàng trăm người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên tham gia vào các câu lạc bộ dưỡng sinh của người cao tuổi, câu lạc bộ hát dân ca của hội PN, câu lạc bộ Văn nghệ, CLB cầu lông... Về giáo dục, thôn đi đầu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, duy trì hiệu quả các mô hình học tập cộng đồng, 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường, các dòng họ đều duy trì hiệu quả quỹ khuyến học. Năm 2018 thôn có 15 cháu đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, hầu hết các đám thực hiện nghiêm túc quy định theo hướng văn minh tiết kiệm, không phô trương, rườm rà lãng phí, có 3/5 đám hiếu thực hiện điện táng hỏa táng chiếm 60%, trong thôn có 350/347 hộ gia đình đăng ký đạt gia đình văn hóa chiếm 93,3%. Trao đổi với chúng tôi, Bà Nguyễn Thị Viên- Bí thư chi bộ thôn cho biết: Để phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết, cấp ủy, ban quản lý thôn thực hiện nề nếp chế độ hội họp, giao ban từ tổ chức Đảng đến đoàn thể. Thường xuyên phổ biến các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở từ đó tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân. Mọi ý kiến, phản ánh của nhân dân được giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, sẵn sàng chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Hoàng Điểm