Thôn Bình Cầu gìn giữ và phát huy nghề mộc truyền thống

30/09/2020 10:37 Số lượt xem: 80

Duy trì phát triển ngành nghề truyền thống, đồng thời nhân cấy nghề mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hoài Thượng trong những năm qua. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của xã về  mặt bằng, nguồn vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật.... nghề mộc truyền thống của thôn Bình Cầu đã dần được khôi phục và phát triển mạnh mẽ tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Chạm khắc mỹ nghệ, sơn son thiếp bạc là một trong những nghề thủ công truyền thống tại thôn Bình Cầu, xã Hoài Thượng từ xa xưa. Thợ nghề mộc mỹ nghệ ở đây ngày trước, nếu sáng ý cũng phải học nghề từ ba đến năm năm và đòi hỏi công phu tinh xảo, nhưng thu nhập một thời rất thấp cho nên dần mai một, chỉ còn ít hộ giữ nghề. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, những năm gần đây được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ khôi phục và phát triển lại nghề mộc của chính quyền địa phương, đến nay làng nghề  đã có vài chục hộ làm nghề, mở tổ hợp, công ty sản xuất đồ mộc dân dụng mang lại hiệu quả cao và tạo được nhiều việc làm cho lao động trong và ngoài địa phương. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, thu nhập từ nghề mộc ở đây lên tới 45 tỷ đồng. Các sản phẩm không chỉ bắt mắt bởi đường nét trạm trổ tinh xảo hay nước sơn son thiếp bạc bóng đẹp. Chất liệu gỗ cũng được các nghệ nhân, cơ sở sản xuất đặc biệt coi trọng. Chính vì vậy các sản phẩm của làng nghề đã được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nếu như trước đây làng nghề chỉ sản xuất vào dịp lễ hội đầu năm hoặc cuối năm, thì nay quanh năm các sơ sở đều bận rộn. Duy trì phát triển ngành nghề truyền thống, đồng thời nhân cấy nghề mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hoài Thượng trong những năm qua. Hiện nay không chỉ nghề mộc ở thôn Bình Cầu đã dần được khôi phục và phát triển mà các nghề phụ khác cũng được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ như làm màn khung; xưởng may mặc…đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt  góp phần làm thay đổi đời sống nhân dân cũng như diện mạo làng quê nơi đây

Với hướng đi đúng đắn và những giải pháp cụ thể Hoài Thượng không chỉ làm hồi sinh mạnh mẽ nghề mộc ở Bình Cầu mà còn phát triển thêm nhiều nghề mới, tạo được nhiều việc làm ổ định,  góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong và ngoài xã ./.  

Quốc Hoàn