Thị trấn Hồ chủ động cho sản xuất vụ xuân

12/02/2018 08:54 Số lượt xem: 3018

Để đảm bảo thời vụ cấy lúa vụ xuân năm 2018, những ngày qua ban chỉ đạo sản xuất thị trấn Hồ tích cực chỉ đạo bà con nông dân tập trung xuống đồng gieo xong diện tích mạ xuân để chuyển trọng tâm sang chăm sóc mạ và làm đất để phục vụ cho sản xuất vụ xuân. 

Mặc dù buổi sáng nay thời tiết trên địa bàn thị trấn Hồ khá lạnh, nhiệt độ chỉ khoảng 10 độC. Tuy nhiên Bà Nguyễn Thị Hợp thôn Lạc Thổ Nam thị trấn Hồ và nhiều bà con nông dân trong thôn vẫn đang tập trung gieo mạ để kịp thời vụ. trò chuyện với chúng tôi bà Hợp cho biết: vụ xuân năm 2018 nhà bà cấy 4 sào,  tuy nhiên do thời tiết những ngày qua rét đậm vì vậy gia đình bà phải gieo 5kg thóc giống, tương đương cấy 5 sào lúa vì còn phải đề phòng mạ bị chết. Không chỉ gieo tăng lượng thóc giống, gia đình tôi còn phải chuẩn bị đủ mọi vật dụng cần thiết để chăm sóc mạ ngay khi gieo xong, đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho mạ như: Trước khi xống giống bà Hợp còn phải sử dụng phân bón đầu voi mã lai, một loại phân bón chuyên dùng cho mạ và cây con để đảm bảo đủ dinh dưỡng ngay sau khi gieo mạ, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lứa, nilon để che phủ toàn bộ 100% diện tích mạ gieo.  Giống như bà Hợp, hôm nay gia đình bà Lê Thị Nhung thôn Lạc Thổ Nam cũng tập trung toàn bộ nhân lực để gieo mạ cho kịp thời vụ. Bà Nhung cho biết, mấy ngày gần đây buổi truewa thời tiết có hửng nắng vì vậy gia đình bà đã tập trung gieo mạ để đảm bảo thời vụ. Cũng như các hộ khác trong thôn, để đảm bảo cho mạ sinh trưởng phát triển tốt, gia đình bà cũng bón phân chuyên dùng cho mạ, đảm bảo lượng nước tưới dưỡng và che phủ 100% diện tích mạ gieo. Đặc biệt trong hoàn cảnh thời tiết rét đậm nhue năm nay, để mạ sinh trưởng tốt gia đình bà đã áp dụng đúng các quy trình ngâm ủ mạ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Được biết đến thời điểm này, Ban chỉ đạo sản xuất thị trấn Hồ đã chi đạo bà con nông dân gieo được 21ha mạ xuân, vượt 0,5ha so với kế hoạch, tỷ lệ che phue nilon đạt gần 100%, đã đổ ải được 205ha. Với sự chủ động của ban chỉ đạo sản xuất thị trấn Hồ và sự tích cực của bà con nông dân, tin tưởng rằng vụ xuân năm 2018, thị trấn Hồ sẽ tiếp tục có thêm một vụ xuân thắng lợi ./.

Quốc Hoàn