Tăng cường quản lý thị trường trong dịp cuối năm

15/01/2021 15:53 Số lượt xem: 138

Cuối năm luôn là thời điểm hoạt động gian lận thương mại nóng nhất trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân, vì vậy để đảm bảo an toàn  cho người tiêu dùng, thời gian qua Đội Quản lý thị trường số 4 đã siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến tết Nguyên Đán, đây  là thời điểm mà lượng tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao và đó cũng là cơ hội để các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng cấm, hàng giả trà trộn vào thị trường. Để bảo vệ người  tiêu dùng, thười gian qua đội quản lý thị trường số 4 đã tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý. Đội đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng như Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện… trong công tác phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại;. Thường xuyên theo dõi nắm tình hình thị trường để chủ động xây dựng kế hoạch sát với thực tế tại địa bàn quản lý. Đặc biệt, những ngày cuối năm, Đội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng… Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là hàng hóa có giá trị, thuế suất nhập khẩu cao, lợi nhuận chênh lệch lớn như: Rượu, thuốc lá, đồ điện tử, hóa mỹ phẩm, quần áo may sẵn…Theo thống kê trên địa bàn huyện có 3 hệ thống siêu thị quy mô lớn và hàng nghìn hệ thống cửa hàng kinh doanh buôn bán. Tại đây các hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra sôi động, các mặt hàng kinh doanh phong phú đa dạng. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Phương -  phó đội trưởng đội quản lý thị trường số 4 cho biết: “Để kiểm soát, quản lý chặt chẽ thị trường, ngay từ đầu năm đội quản lý thị trường số 4 đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tăng cường kiểm tra quản lý thị trường. vừa qua lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 24 vụ, qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý 11 vụ vi phạm với số tiền gần 60 triệu đồng và tồng số hàng hóa tịch thu gần 40 triệu đồng. Trong đó vi phạm chủ yếu là giả nhãn hiệu quần áo, hóa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, vi phạm hạn sử dụng. Bên cạnh việc kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm của ngành chức năng, thì việc nghiêm các quy định của nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, người kinh doanh buôn bán sẽ là điều quyết định ổn định thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn. Để những mặt hàng đảm bảo chất lượng đến với người tiêu dùng hiện nay các hệ thống siêu thị, chủ cửa hàng kinh doanh đang nỗ lực cung ững đủ các mặt hàng đảm bảo chất lượng để phục vụ nhân dân trong dịp cuối năm.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và ý thức chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ góp phần hạn chế những vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, giúp người dân thuận lợi trong việc tiêu dùng dịp Tết.

Quốc Hoàn