Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản mùa mưa bão

19/06/2019 15:39 Số lượt xem: 74

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc quản lý các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sử dụng bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ ngày 15/5 đến 30/10. Thời gian này cùng với các cấp, các ngành và địa phương, huyện cũng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Qua đó góp phần đảm bảo an toàn cho các tuyến đê mùa mưa bão.  

Cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng của gia đình ông Đỗ Đăng Sách thôn Thụy Mão, xã Mão Điền. Thực hiện thông báo về Quyết định cấm khai thác, tập kết cát sỏi của huyện, gia đình ông Sách đã nghiêm túc chấp hành việc ký cam kết với chính quyền địa phương, thực hiện di chuyển toàn bộ số vật liệu xây dựng trên bãi tập kết và không tập kết cát sỏi lên bãi trong thời gian tăng cường công tác phòng chống lụt bão. Nếu như trước đây trên bãi tập kết của gia đình ông luôn có trên 1.000m3 cát sỏi thì nay chỉ còn gần 200m3.

Toàn huyện hiện có 14,8 km đê hữu Đuống và xấp xỉ 10 km đê bối,  đây cũng là một trong những địa phương có nhiều hộ kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng. Toàn huyện có 7 điểm tập kết cát sỏi thuộc địa bàn các xã Đình Tổ, Mão Điền và TT Hồ, trong đó hầu hết các điểm đều nằm trong quy hoạch. Để đảm bảo an toàn cho các tuyến đê trong mùa mưa bão, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã ven đê tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm. Tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của huyện và tỉnh trong công tác phòng chống lụt bão. Cùng với đó huyện Thuận Thành cũng thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, giải tỏa các điểm không nằm trong quy hoạch, nghiêm túc xử phạt các hộ cố tình vi phạm. Đồng thời ban hành hướng dẫn về việc cho thuê đất với thời hạn 5 năm theo văn bản của UBND tỉnh.

Tình hình mưa bão năm nay được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp và khó lường. Tuy nhiên với sự vào cuộc một cách nghiêm túc, quyết liệt của các ngành chức năng của huyện Thuận, cùng với ý thức chấp hành tốt các quy định của nhà nước trong việc khai thác, tập kết cát sỏi của các chủ bến bãi sẽ là điều kiện thuận lợi để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại của mưa bão./.

Hữu Ánh