Tăng cường phòng chống sâu bệnh bảo vệ lúa xuân cuối vụ

04/06/2018 08:15 Số lượt xem: 222

Hiện nay, trên 95% diện tích lúa vụ xuân trên địa bàn huyện đã trỗ bông, bước vào giai đoạn chắc xanh. Dự kiến, khoảng nửa tháng nữa một số diện tích trỗ trước 18/5 sẽ cho thu hoạch. Để đảm bảo năng suất, sản lượng lúa vụ xuân, ngành chuyên môn huyện chỉ đạo các xã, Thị trấn và bà con nông dân cần tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm và chủ động phòng trừ sâu bệnh trong thời điểm này.    

Từ đầu vụ đến nay, điều kiện thời tiết khá thuận lợi, nhất là giai đoạn lúa chuẩn bị trỗ bông, xuất hiện một số trận mưa xen kẽ tạo điều kiện cho lúa xuân phát triển tốt. Vụ xuân năm nay được ngành chuyên môn đánh giá khá sạch bệnh. Tuy nhiên hiện thời điểm cuối vụ nguy cơ một số loại sâu bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Do vậy, công tác chủ động phòng trừ sâu bệnh trong từng giai đoạn của cây lúa được các xã, Thị trấn quan tâm sát sao. Hiện tượng rầy nâu, rầy lưng trắng đang xuất hiện với mật độ phổ biến 100 con/m2, cao 300 con/m2, cục bộ 2.000-2500 con/m2, mật độ ổ trứng trung bình 10 ổ/m2, cao 50-70 ổ/m2, cục bộ trên 200 ổ/m2 rải rác ở các xã Nguyệt Đức, Ninh Xá, Song Liễu, Trạm Lộ, Đại Đồng Thành, Gia Đông… Đến nay, co bản các diện tích lúa đã được các hộ dân phun phòng kịp thời, lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt.

Tại cánh đồng thôn Nghi An xã Trạm Lộ, bà Nguyễn Thị Son đang phun thuốc bảo vệ lúa xuân cho biết: Sau khi được thông báo về tình hình sâu bệnh xuất hiện trong giai đoạn hiện nay. Những ngày qua, bà thường xuyên kiểm tra 1 mẫu lúa, chủ yếu cấy giống TBR225, Bắc thơm đã xuất hiện bệnh đạo ôn, rầy. Bà đã mua thuốc phun phòng bảo vệ lúa xuân.

Qua kiểm tra của ngành nông nghiệp, đến thời điểm này, các trà lúa trên địa bàn huyện đã được các xã, Thị trấn và bà con nông dân phòng trừ kịp thời. Tuy nhiên, trong giai cuối vụ, cây lúa rất dễ phát sinh các loại sâu bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cuối vụ như: bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa vừa trỗ thoát, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 3 nở rộ và bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn. Từ ngày 20/5 đến cuối tháng 5, dự báo hiện tượng rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 3 sẽ nở tập trung với mật độ phổ biến từ 150-200 con/m2, cao 1.000 đến 2.000 con/m2, cục bộ trên 5.000 con/m2. Sâu đục thân lứa 2 sâu non tiếp tục gây hại trên diện tích lúa trỗ sau ngày 18/5 trở đi. Ngoài ra các hộ cần chú ý đến các bệnh đạo ôn cổ bông, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, khô vằn tiếp tục gây hại trên trà lúa trỗ thoát đến chắc xanh. Ông Nguyễn Thành Đài- Trạm trưởng trạm BVTV huyện cho biết: “Nếu lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông cần tập trung phòng trừ 2 lần:  lần 1 khi lúa trỗ được từ 3 - 5% số bông; lần 2 lúa trỗ thoát hoàn toàn và phòng trừ rầy các loại. Sau phun thuốc 3 giờ nếu gặp mưa phải phun lại theo đúng nồng độ hướng dẫn. Đối với diện tích đã bị nhiễm, bà con sử dụng thuốc đặc trị, pha đúng hướng dẫn, tuyệt đối không được pha thêm loại phân bón lá. Đồng thời đảm bảo mực nước hợp lý cho lúa sinh trưởng, không để tình trạng khô hạn tại các chân ruộng.”

Để tiếp tục phòng  trừ sâu bệnh có hiệu quả, ngành chuyên môn huyện đã phân công các cán bộ trực tiếp kiểm tra tuyên truyền hướng dẫn các hộ phun phòng, nhất là những vùng có nguy cơ cao. Hiện diện tích lúa xuân của các địa phương trong huyện đã trỗ đạt hơn 95%, dự kiến, khoảng nửa tháng nữa sẽ cho thu hoạch rộ. Việc chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh là điều kiện quan trọng đảm bảo năng suất, sản lượng lúa đạt mục tiêu đã đề ra./.

Hoàng Điểm