Quyết tâm cán đích nông thôn mới nhờ sức mạnh lòng dân

03/05/2018 09:10 Số lượt xem: 318

Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay, xã Nguyệt Đức đã hoàn thành cơ bản 17/19 tiêu chí. Đó là thành quả của tập thể cán bộ và nhân dân toàn xã trên hành trình đưa Nguyệt Đức phấn đấu cán đích xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.

 

 Được đánh giá là xã nông nghiệp, nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát triển, cơ sở hạ tầng còn thấp, việc chỉ đạo thực hiện xây dựng Nông thôn mới do thiếu nguồn lực. Tuy nhiên, với việc xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng của xã. Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình, Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã đã tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, các nội dung, tiêu chí của chương trình; phối hợp với các đoàn thể hướng dẫn nhân dân lựa chọn những công trình ưu tiên tham gia xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm của từng thôn, xóm. Đến nay 5/6 thôn của xã đã có nhà văn hóa khang trang, sạch sẽ, riêng thôn Yên Nhuế đã trình hồ sơ và chờ phân bổ 1,1 tỷ đồng để xây dựng Nhà Văn hóa thôn, theo dự kiến đến đầu tháng 7 sẽ khởi công và hoàn thành vào dịp cuối năm 2018. Đồng thời, riêng tiêu chí xây dựng đường giao thông nông thôn đề nghị phê duyệt với tổng chiều dài gần 12km là các công trình cấp bách cũng đang được chuẩn bị đầu tư khởi công xây dựng mới và cải tạo bao gồm các thôn Đào Viên, Yên Nhuế, Kim Tháp và Thư Đôi, theo dự kiến đến tháng 12 sẽ hoàn thành. Để có quyết tâm chính trị cao nhất, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của xã và các thôn với quan điểm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Ban công tác mặt trận, Ban quản lý đã huy động nhân dân quyên góp tiền của để xây dựng Nông thôn mới với mức đóng góp 300 nghìn đồng trên một nhân khẩu để làm đường giao thông nông thôn, đến nay nhân dân các thôn Thư Đôi, Kim Tháp, Lê Xá và Yên Nhuế đã quyên góp được 1,97 tỷ đồng tiền xã hội hóa để làm đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến công, hiến đất để mở rộng đường làng ngõ xóm, đảm bảo nhu cầu đi lại thuận tiện cho bà con, tiêu biểu phải kể đến hộ ông Nguyễn Văn Thược ở thôn Lê Xá đã hiến tặng hơn 20m2 đất của gia đình để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Ông Tạ Huy Sợi, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức cho biết: “Việc huy động nguồn lực đúng quy trình, đúng đối tượng, công khai, dân chủ là tiền đề quan trọng, quyết định sự thành công của quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Bộ mặt nông thôn xã Nguyệt Đức hôm nay đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh nông thôn ổn định. Thành công quan trọng này là minh chứng rõ nét về sức mạnh đồng lòng của chính quyền và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới”.

Bên cạnh đó, với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể như Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên đã vận dùng nhiều cách làm hay, cách làm sáng tạo để cùng chung tay góp sức trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương như phong trào con đường tự quản của Hội LHPN xã vận động hội viên trồng và chăm sóc cây xanh ở các trục đường chính tại các thôn, trồng các loại hoa tại trục đường liên xã,…Bà Tạ Thị Dung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kim Tháp cho biết: Chi hội Phụ nữ thôn được Ban Chấp hành HLHPN xã giao trồng và chăm sóc 650/3500 cây xà cừ tại trục đường chính liên xã, đến thời điểm này các hội viên đã trồng xong, thời gian tới chúng tôi sẽ phân công nhiệm vụ cho hội viên quan tâm chăm sóc tốt cây xanh; đồng thời tổ chức trồng và chăm sóc 5 hàng cây tự quản với các loại hoa mười giờ, lạc tiên với tổng chiều dài gần 1.000m,….cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Qua huy động nguồn lực xây dựng NTM, xã Nguyệt Đức cho thấy bài học có ý nghĩa quan trọng và quyết định là biết huy động sức dân, đồng thời quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai, hiệu quả. Đây chính là cốt lõi để các nguồn vốn phát huy tác dụng, tạo niềm tin, sức mạnh gắn kết trong nhân dân. 

Tin tưởng rằng, quyết tâm chính trị cao nhất cùng với sự đồng thuận của nhân dân luôn là nền tảng, niềm tin và động lực góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM của xã trong thời gian tới.

 
Huy Sơn