PHÁT TRIỂN ĐẢNG, CỘI NGUỒN SỨC MẠNH LÃNH ĐẠO Ở TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1

17/06/2018 09:06 Số lượt xem: 291

          Trường THPT Thuận Thành số 1 hiện nay có 114 cán bộ, giáo viên, trong đó có 31 thạc sĩ (chiếm tỉ lệ 28,9%), 5 giáo viên đang học Cao học. Những năm gần đây, Trường luôn đứng ở tốp đầu khối THPT của tỉnh. Riêng năm học vừa qua, đội ngũ giáo viên có 90,3% đạt loại xuất sắc chuẩn nghề nghiệp, 9,7% đạt loại khá. Thi giáo viên giỏi cấp trường có 35 người đạt, có nhiều tiết xuất sắc; thi giáo viên giỏi cấp tỉnh có ¾ người đạt. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm có 33 người xếp loại tốt (73,3%), 12 người xếp loại khá (26,7%). Chất lượng giáo dục đảm bảo bền vững. Xếp loại hạnh kiểm loại tốt đạt 97,56%, loại khá đạt 2,39%, không có học sinh vi phạm pháp luật. Xếp loại văn hóa loại giỏi đạt 42,6% (tăng 6,8%), loại khá đạt 52,8%, loại trung bình đạt 4,59%, loại yếu chỉ có 0,05%. Một số lớp có tỉ lệ đạt loại giỏi cao là: lớp 12A1 đạt 100%, lớp 11A1 đạt 88%, lớp 10A1 đạt 89,6%. Chỉ tiêu xếp loại văn hóa vượt kế hoạch và xếp thứ nhất khối THPT của tỉnh. Một số thnhf tích nổi bật năm họa vừa qua là: thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 31 giải, trong đó có 4 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba, 7 giải khuyến khích; thi hùng biện tiếng Anh đạt giải nhất; thi “Đất học Kinh Bắc” em Nguyễn Kim Huy vô địch, trường 7/10 lần vô địch; thi cờ vua đạt 3 giải nhất. Số học sinh thi đỗ đại học tỉ lệ cao, riêng số học sinh thi đại học đạt học bổng Phạm Văn Trà năm học trước là 57 em. Mới đay, Trường được tỉnh tặng Bằng khen nhân kỉ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước.

          Để có được kết quả như vậy, yếu tố hàng đầu là chất lượng lãnh đạo của chi bộ đảng. Năm học vừa qua chi bộ trường có 34 đảng viên. Hầu hết các tổ chức, đoàn thể trong trường đều do đảng viên phụ trách. Ngay cấp ủy cũng có sự kế thừa của 3 thế hệ cán bọ giáo viên. Vai trò lãnh đạo của chi bộ rất nổi bật, và luôn được coi là ngôi đền thiêng để cán bộ, giáo viên phấn đấu, noi theo. Tuy nhiên, chi bộ đảng nhà trường không đặt vấn đề kết nạp ồ ạt, thả cửa. Đối tượng phấn đấu vào đảng phải có động cơ trong sáng, phải luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chi bộ đảng giáo dục, rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và tinh thần phấn đấu. Người được kết nạp đảng phải thực sự gương mẫu, ưu tú mà mọi cán bộ, giáo viên, học sinh đều thừa nhận. Và từ sự phấn đấu cá nhân mà lôi kéo phong trào thi đua chung của toàn trường. Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ khẳng định: Số liệu thống kê chất lượng giáo dục của trường luôn là số liệu đáng tin. Nhà trường luôn thực hiện giáo dục thành người rồi mới giáo dục thành tài. Công tác phát triển đảng dành cho mọi người có động cơ phấn đấu và có hiệu suất công tác vượt trội. Như trường hợp thầy giáo Phạm Văn Hải sinh năm 1962, là nhóm trưởng nhóm thể thao, quốc phòng đã tổ chức tốt các hoạt động giáo dục và có nhiều thành tựu trong các kì hội thao. Thầy đã được chi bộ kết nạp đợt 3/2/2018 mới đây. Khi được hỏi sao thầy Hải chưa được kết nạp sớm hơn thì thầy Hiếu cho biết, thầy Hải là người có động cơ phấn đấu bền bỉ, những năm trước kết quả công tác vẫn chưa nổi trội, chưa chín  muồi.

          Trường hợp cô giáo Hoàng Thị Hồng Minh sinh năm 1982 mới được chi bộ tổ chức kết nạp đợt 19/5/2018 cũng là trường hợp khá điển hình. Cô Minh có trình độ Thạc sĩ ngữ văn, là giáo viên giỏi xuất sắc cấp tỉnh, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt nhiều giải. Về tuổi đời kém thầy Hải 20 tuổi nhưng cũng không còn quá trẻ trong tuổi Đoàn.

          Cũng có một số trường hợp quần chúng ưu tú đã được bồi dưỡng cảm tình Đảng nhưng chưa thể kết nạp. Tuy việc xét rất chặt chẽ nhưng hằng năm Chi bộ trường vẫn kết nạp được từ 2 đến 3 đảng viên. Và chất lượng lãnh đạo của chi bộ đảng vẫn luôn giữ vững từ chính sự bổ sung này. Công tác phát triển đảng là cội nguồn sức mạnh của Nhà trường. Những giáo viên ưu tú nhất đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” từ trước đến nay đều là những đảng viên gương mẫu, chủ chốt của trường, kể cả khi còn công tác hay đã về nghỉ như các nhà giáo Nguyễn Tiến Chấn, Trần Đăng Phát, Nguyễn Khắc Đàm, Nguyễn Ngọc Châu, Trần Thị Diên…

Phạm Thuận Thành