Niềm tin đang trở lại

20/03/2019 14:41 Số lượt xem: 321

(Theo Báo Bắc Ninh) Sau nhiều ngày còn “nửa tin, nửa ngờ” và hoang mang, lo lắng xung quanh vụ việc nghi thực phẩm không an toàn từ bếp ăn bán trú, hôm qua (19-3), nhiều bậc phụ huynh đã đưa con em trở lại Trường Mầm non Thanh Khương để hòa nhịp học tập thường ngày. Sau hàng loạt động thái tích cực, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng, niềm tin của phụ huynh, người dân đang dần trở lại.

Đi qua không gian yên ắng ở sân trường, nhóm phóng viên chúng tôi vào cửa lớp 3 tuổi C1, Trường Mầm non Thanh Khương. Giọng nói trong trẻo của cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh và nhóm trẻ nhí nhảnh đang đọc thơ, học hát cho chúng tôi hòa mình vào không khí vui tươi, ngây thơ của con trẻ. Bình thường, lớp học của cô Quỳnh có 30 cháu, nay đã có 18 cháu được cha mẹ đưa đến lớp, trong đó 16 cháu đăng ký ăn bán trú. Cô Quỳnh chia sẻ “Khi sự việc không mong muốn xảy ra đã có nhiều phụ huynh hoang mang, không cho con đến lớp nhưng sau khi thấy sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các phụ huynh đã dần tin tưởng và cho con trở lại lớp học. Là giáo viên mầm non, có nhiệm vụ giảng dạy và chăm sóc trẻ, chúng tôi thấy rất buồn khi các con không đến lớp. Vì thế, khi các con đi học, được gặp nhau, cô trò đều rất vui. Từ ngày ít nhất chỉ có 8 cháu đến lớp và không ăn bán trú, đến nay mỗi ngày các cháu đi học đã đông hơn, các con ăn bán trú nhiều hơn, lớp cũng vui hơn. Các phụ huynh khi đưa đón con đều hỏi han tình hình học tập của các cháu”.

Từ nhiều luồng thông tin chưa chuẩn xác, vụ việc nghi mất an toàn thực phẩm ở Trường Mầm non Thanh Khương khiến một số phụ huynh hoang mang, lo lắng, đồng loạt cho trẻ nghỉ học. Sau mấy ngày cho cháu ở nhà, bà Đỗ Thị Xê ở thôn Thanh Tương, xã Thanh Khương hôm 19-3 đã cho cháu nội 3 tuổi trở lại trường học. Bà Xê cho biết: “Với nguyện vọng làm sáng tỏ nguyên nhân, chúng tôi đã yên tâm khi thấy sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo. Như vậy, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe tiếng nói của người dân, vào cuộc tích cực để điều tra sự việc”.

Bà Phạm Thị Bê (thôn Khương Tự) có cháu 3 tuổi hiện vẫn chưa cho đến lớp nhưng sau khi được sự tuyên truyền, vận động của tổ chức đoàn thể địa phương đã nói “Lúc trước, tôi thấy làng xóm xôn xao nên cũng lo, nhưng nay được thông tin về việc các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, tôi đã thấy yên tâm hơn, ngày mai sẽ cho cháu trở lại lớp”. Thường xuyên theo dõi thông tin trên báo chí, vợ chồng anh Dương Đình Hiếu và chị Hoàng Thị Xa (Khương Tự) khá bình tĩnh, vẫn đưa con và cháu đến trường học và đăng ký ăn bán trú bình thường. Ngày 18-3, gia đình cũng cho con tham gia lấy máu xét nghiệm sán lợn ngay tại trường mầm non chứ không lặn lội ra Hà Nội. Chị Xa cho biết “Vụ việc xảy ra, vợ chồng tôi cũng rất lo lắng, song thấy sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của lãnh đạo các cấp và sự tích cực của các ban, ngành đoàn thể, vợ chồng tôi yên tâm và tin tưởng nên vẫn cho con đến lớp đều và ở lại ăn bán trú khi trường tổ chức bếp ăn trở lại”.

Cô giáo Nguyễn Thị Mây, Hiệu phó Trường Mầm non Thanh Khương cho biết: Chúng tôi rất vui vì phụ huynh đã đưa trẻ đến lớp mỗi ngày một đông hơn. Hôm nay toàn trường đã có 223 cháu đến trường và 155 trẻ ăn tại trường. Khi sự việc xảy ra, tâm lý các cô ít nhiều bị ảnh hưởng, song được sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, các cô đã yên tâm công tác, duy trì nền nếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục cho các cháu ở trên lớp.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Khương cho hay: Lĩnh hội sự chỉ đạo của cấp trên, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ và các Chi hội đã họp, phân công thành viên bám sát cơ sở, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không bị lôi kéo bởi hiệu ứng đám đông, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và việc học tập của con em mình. Chúng tôi cũng triển khai tới các hội viên phong trào “Làng 3 sạch”, trong đó có phổ biến nâng cao kiến thức thực hành vệ sinh trong sinh hoạt như: Ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn, vệ sinh môi trường…

Nhằm tránh tư tưởng hoang mang, dao động trong nhân dân, sớm ổn định tình hình, để người dân hiểu đúng về bệnh nhiễm sán lợn, thời gian qua, nhiều cuộc họp khẩn ở cấp tỉnh, huyện liên tục được thiết lập bất kể ngày, đêm. Đoàn công tác của tỉnh cũng tham vấn ý kiến chuyên môn của chuyên gia tại các Viện đầu ngành tuyến T.Ư. Điều đó cho thấy sự minh bạch, tích cực và quyết liệt trong sự lãnh, chỉ đạo và tinh thần cầu thị, luôn lắng nghe tiếng nói nhân dân của những người đứng đầu tỉnh.

Cô trò Trường Mầm non Thanh Khương.

(Ảnh chụp sáng ngày 19-3)

 
Nhóm Phóng viên BBN