Ngũ Thái đẩy mạnh xây dựng các công trình cơ bản phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân

07/10/2020 15:28 Số lượt xem: 123

Chương trình xây dựng Nông thôn mới có ý nghĩa thiết thực để tạo diện mạo mới về cơ sở hạ tầng, điều kiện vật chất tốt nhất phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn về vật chất và tinh thần. Xã Ngũ Thái hoàn thành chương trình mục tiêu QG xây dựng nông thôn mới vào năm 2019, nhiều công trình phúc lợi đã đưa vào sử dụng, và hiện xã tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện các dự án xây dựng cơ bản.

Thực hiện chương trình mục tiêu QG về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, BCH Đảng bộ xã tập trung ưu tiên xây ựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, trong 5 năm từ 2015-2029 đã xây dựng các công trình với tổng số vốn trên 192 tỷ đồng, vận động nhân dân hiến đất xây dựng đường giao thông là 247 m2, huy động nhân dân ủng hộ 1.137 ngày công lao động. Công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn được quản lý chặt chẽ, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và sử dụng hiệu quả.  Nhiều công trình hoàn thành như công trình trường mầm non tập trung với 20 phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của 900-1000 trẻ mầm non, công trình trường THCS, trường tiểu học, tu sửa trạm y tế, cầu Bùi Xá, một số đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, hồ điều hòa thôn Liễu Ngạn, Tứ Cờ… Hiện nay xã đang tiếp tục đẩy mạnh thi công công trình nhà văn hóa Đồng Ngue, Bùi Xá, Liễu Ngạn, chuẩn bị khởi  công nhà văn hóa thôn Cửu Yên, Tứ Cờ, thực hiện dải Ap phan nhựa tuyến đường vào các thôn trên địa bàn. Đồng thời lập quy hoạch Trung tâm thể thao xã với diện tích 12 ha, lập chủ trương thu hồi trụ sở công an, quân sự; thu hồi đất xây dựng nhà đa năng trường Tiểu học và THCS xã…

Cùng với đó, xã tiếp tục tạo điều kiện khuyến khích các hộ mở rộng ngành nghề dịch vụ, nâng cao tiêu chí thu nhập. Trong đó hỗ trợ về vay vốn ưu đãi, chuyển giao KHKT, áp dụng đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.  Khuyến khích các hộ có điều kiện tích tụ ruộng đất để sản xuất tạp trung chuyên canh như mô hình trồng cam canh, bưởi, quất cảnh… tập trung ở thôn Tứ Cờ, Cửu Yên với diện tích 25 ha. Ngày càng có nhiều trang trai vừa và nhỏ quy mô sản xuất theo hướng tập trung, có hiệu quả kinh tế. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, ưu tiên phát triển các ngành có tiềm năng và sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương như may mặc, xây dựng, cơ khí, mộ gia dụng… Đến nay thu nhập bình quân đầu nguwoif đạt 46,3 triệu/người, hộ nghèo còn 2%.

Tin rằng chương trình xây dựng NTM sẽ là nền tảng vững chắc để cán bộ và nhân dân xã Ngũ Thái phát huy nội lực trong phát triển toàn diện các lĩnh vực, xây dựng quê hương văn minh và giàu mạnh.

Nguyễn Liên