Nghĩa Đạo chủ động chống nóng cho đàn vật nuôi

11/06/2018 08:21 Số lượt xem: 284

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, khu vực huyện TT nhiệt độ tương đối cao, có ngày cao trên 37 độ C. Do đó,các hộ chăn nuôi xã Nghĩa Đạo chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống nắng nóng đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

Ông Nguyễn Văn Hà, một hộ chăn nuôi bò sữa thôn Đông Lĩnh cho biết: “Trong những ngày nắng nóng, gia đình tôi thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết và bản tin trên đài truyền thanh xã để chủ động giảm mật độ nuôi, dự phòng thức ăn, tăng cường thêm các chất dinh dưỡng giúp đàn bò nâng cao sức đề kháng và đảm bảo tỷ lệ sữa hàng tháng.

Theo thống kê, địa bàn xã hiện có hơn 160 nghìn con gia súc, gia cầm, trong đó trâu bò là 185 con, lợn hơn 6 nghìn con và hơn 48 nghìn con gia cầm. Đây là xã có tổng đàn vật nuôi tương đối lớn, nhiều hộ gia đình phát triển theo hình thức trang trại, do vậy công tác phòng, chống nóng được chính quyền địa phương rất quan tâm.Ông Vương Bá Huyền- Phó CTUBND xã cho biết, thời tiết diễn biến bất thường, UBND xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi, thủy sản; kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi để giảm thiểu tối đa các loại dịch bệnh và thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi trên địa bàn. Trong đó, đối với vật nuôi, đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo, thích hợp với từng loại vật nuôi để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng. Chuẩn bị đầy đủ lưới chống nóng để chủ động che chắn chống nóng và chống mưa nắng tạt vào chuồng. Khơi thông cống rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định, đặc biệt trong chăn nuôi gia súc, tiến hành thu gom, chuyển chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày, ủ riêng. Đối với trang trại chăn nuôi quy mô lớn chủ động cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất; bố trí mật độ nuôi phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi, giảm mật độ nuôi, nhất là đối với gà thịt, gà đẻ. Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần, nhất là những đợt nắng nóng kéo dài tăng khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các vitamin, cho ăn làm nhiều bữa trong ngày, đặc biệt vào sáng sớm, chiều mát; cung cấp đầy đủ nước sạch mát có bổ sung chất điện giải cho GSGC uống để giải nhiệt và tăng sức đề kháng. Nhờ vậy, số lượng gia súc đến thời điểm này vẫn sinh trưởng ổn định, không bị ảnh hưởng bởi nắng nóng. Nhằm đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi trong vụ hè thu, ngay từ đầu mùa UBND xã đã phối hợp tuyên truyền phòng, chống nắng nóng cho gia súc; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm chống nắng nóng cho các chủ hộ chăn nuôi trâu, bò; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

Hy vọng rằng với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, cùng sự sát sao của xã trong việc theo dõi, hướng dẫn tuyên truyền các hộ thực hiện tốt việc bảo vệ vật nuôi trước thời tiết. Đàn gia súc, gia cầm của xã tiếp tục ổn định đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân./.

Hoàng Điểm