Mô hình trồng Quất tết trên đất Đại Mão của chàng thanh niên quê văn Giang - Hưng Yên

17/01/2020 08:26 Số lượt xem: 52

Anh Nguyễn Văn Tịnh sinh năm 1984 tại vùng quê có truyền thống trồng cây cảnh chơi tết huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên. Gia đình anh cũng như bao người dân nơi đây từ nhỏ đã gắn bó với cây quất, coi đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Tuy nhiên những năm gần đây do quỹ đất trồng bị thu hẹp, nhu cầu của người dùng ngày càng cao vì vậy anh đã mạnh dạn thuê đất tại thôn Đại Mão xã Hoài Thượng huyện Thuận Thành để phát triển cây quất, bước đầu cho thu nhập cao.

Với niềm đam mê cây cây trồng và nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, hơn 5 sào đất ở quê không đủ để anh  Nguyễn Văn Tịnh mở rộng diện tích, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trước tình hình đó, năm 2016 Anh Tịnh đã quyết định thuê lại hơn 7 mẫu tại cánh đồng thôn Đại Mão xã Hoài Thượng  để nhân rộng diện tích trồng quất chơi tết, với giá 700 nghìn đồng/sào/năm. Mỗi năm bình quân anh mất gần 50 triệu đồng vào chi phí thuê đất. Trao đổi với chúng tôi anh Tịnh cho biết; Quyết định thuê đất ở xã Hoài Thượng được anh và gia đình bàn bạc rất nhiều, mặc dù kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng muốn mở rộng diện tích để phát triển thì bắt buộc phải thuê đất ở nơi khác vì ở quê không có đủ diện tích. Lúc đầu mới bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn như: Đất trước đây bà con nông dân chủ yếu là trồng Ngô, Đỗ Tương và một số cây màu khác, do đất không được dưỡng thường xuyên nên bị cằn vì vậy anh đã mất một năm gần như chỉ để dưỡng đất và xây dựng hệ thống tưới, thoát nước bán tự động.  Sau một năm dưỡng đất và xây dựng cơ sở vật chất Anh đã xuống giống trồng 1 vạn cây quất các loại như quất thế, quất tháp, quất cảnh…và 500 gốc chuối đài loan với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng.  Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và sự dày công chăm sóc của Anh và gia đình, cây quất đã cho quả to, mọng đều. Trong dịp tết nguyên đán vừa qua Anh đã bán được 500 cây quất, thu về khoảng trên 200 triệu đồng…

Hiện nay để chăm sóc hơn 1 vạn cây quất, 500 gốc chuối gia đình anh phải thuê từ 4 đến 5 công nhân làm việc thường xuyên, khi vào vụ thì lên tới hơn 10 người với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên do nguồn nhân lực ở đây không có tay nghề kỹ thuật, vì vậy trong quá trình tạo thế anh lại phải đón lao động có tay nghề quê tại Văn Giang – Hưng Yên để làm với chi phí cao hơn nhiều lần lao động địa phương. Bên cạnh đó, do mới bắt tay vào trồng, nguồn vốn ban đầu lớn, số tiền thu hoạch được chủ yếu để quay vòng trả lương công nhân và chi phí chăm sóc vì vậy kinh phí để phát triển gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với niềm đam mê cây trồng và sự cần cù, chịu khó của anh tin tưởng rằng hơn 7 mẫu quất trên cánh đồng thôn Đại Mão xã Hoài Thượng sẽ cho thu nhập cao, mang lại kinh phí cho gia đình cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nơi đây.

 

Quốc Hoàn