Mô hình nuôi vịt supper sinh sản – hướng đi mới của các mô hình phát triển kinh tế trang trại

03/05/2018 09:45 Số lượt xem: 114

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả thị trường thời gian gần đây việc chăn nuôi gia súc, gia cầm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các trang trại vừa và nhỏ. Trước những thách thức đó, ông Ngô Tiến Dư thôn Thường Vũ xã An Bình đã lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn đó là nuôi Vịt supper sinh sản, kết hợp nuôi cá cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xuất thân từ thôn Nghi An xã Trạm Lộ trong một gia đình làm nông nghiệp truyền thống. Niềm đam mê vươn lên làm giàu từ chính những con vật nuôi, cây giống đã giúp anh mạnh dạn thuê thầu lại toàn bộ diện tích hơn 4ha khu vực đồng trũng cấy lúa không hiệu quả tại thôn Thường Vũ xã An Bình để phát triển kinh tế trang trại. Tuy nhiên, việc lựa chọ trồng cây gì, nuôi con gì với anh là một bài toán khó. Với kinh nghiệm của mình trong chăn nuôi, anh đã mạnh dạn lựa chọn cho mình một hướng đi đó là nuôi Vịt SUPPER  sinh sản kết hợp với nuôi cá. Theo anh Dư được biết: Vịt SUPPER sinh sản có sức đề kháng cao hơn nhiều so với các loại gia súc, gia cầm khác vì vậy rất ít khi bị dịch bệnh. Bên cạnh đó Vịt Supper rất lành tình vì vậy mạng lại hiệu quả kinh tế cao….Đến nay, trang trại chăn nuôi vịt sinh sản với diện tích 4 ha, quy mô 1000 con vịt mái sinh sản. Với tỷ lệ đẻ 95%, hiện nay mỗi ngày trang trại cho thu về khoảng 950 quả trứng. Hiện tại với giá giao buôn cho các lò ấp trứng giống là 5.000 đồng/quả, trừ toàn bộ chi phí, mỗi quả trứng cho thu lãi khoảng 2.000 đồng, mỗi năm cho thu lãi hàng trăm triệu đồng. Song song đó, anh Dư còn tận dụng diện tích mặt nước và phân vịt có sẵn từ trong ao để thả nuôi cá giống cho thu lãi khoảng trên 100 triệu/năm.  Với những kết quả đã đạt được trừ mô hình trang trại của gia đình anh Ngô Tiến Dư cho thấy, đây là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, ít dịch bệnh, dễ dàng thực hiện…Trong thời gian tới, tin tưởng rằng mô hình trang trại của gia đình anh Dư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại thu nhập kinh tế cho đình ./.

Quốc Hoàn