Mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng có hiệu quả

11/05/2018 08:15 Số lượt xem: 296

Những năm gần đây, việc phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm trên địa bàn huyện Thuận Thành ngày càng phát triển, nhiều con giống mới, có hiệu quả kinh tế cao được bà con đưa vào chăn nuôi, mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng là một trong những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao được nhiều người dân trong huyện áp dụng.

Đến thăm mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng của gia đinhg anh Nguyễn Viết Doanh, thôn Nghi An xã Trạm Lộ huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi mới thấy hết được sự quyết tâm của anh trong việc phát triển kinh tế trang trại, khu chăn nuôi được đầu tư xây dựng kiên cố, thoáng mát. Sau nhiều năm gắn bó với con gà ta, thấy hiệu quả mang lại không cao, năm 2016 anh bắt đầu chuyển sang nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, với 1200 con ban đầu, áp dụng đúng quy trình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, sau 21 tuần tuổi ga bắt đầu sinh sản. Trao đổi với chúng tôi anh cho biết, gà Ai Cập hay còn gọi là gà siêu trứng là giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập, đây là giống gà cao sản thịt săn chắc, ngon và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà, trung bình 250 trứng/con mái/năm, rất thích hợp với môi trường Việt Nam. Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi gà Ai Cập, anh Nguyễn Viết Doanh, thôn Nghi an xã Trạm Lộ nói: Giống gà này đòi hỏi quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác, phải xây chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đặt ở trên cao, cách mặt sàn tầm 1-1,5m, tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Ngoài ra, còn phải bổ sung bột đá, cát gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, chủ yếu cho gà ăn ngô, thóc xay, bổ sung ít bột cá, rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. 1 năm đầu nuôi gà Ai Cập, với giá bình quân 2.000 đồng/quả trứng, sau khi trừ chi phí tôi thu được hơn 100 triệu/năm.

Để từng bước nâng cao chất lượng trứng xuất ra thị trường, cuối năm 2017 anh mở rộng sang nuôi giun quế sinh sản, để bổ xung thêm nguồn thức ăn cho gà, dần dần thay thế nguồn thức ăn hiện tại, với mong muốn xây dựng một mô hình chăn nuôi khép kín, tạo ra những sản phẩm sạch.

Từ những kinh nghiệm nuôi gà Ai Cập của mình, anh Doanh đã chia sẻ phương pháp nuôi cũng như cách phòng trừ dịch bệnh hiệu quả cho bà con trong xã. Tin rằng với sự quyết tâm của tuổi trẻ, thời gian tới đây mô hình kinh tế của gia đình anh sẽ ngày càng phát triển.

Đức Thanh