Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

04/06/2018 08:25 Số lượt xem: 507

Sáng qua 31/5/2018 UBND tỉnh tổ chức lễ mít tinh Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 31/5/2018. Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm phòng chống dịch bệnh tỉnh, Trung tâm truyền thông sức khỏe tỉnh; ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên và học sinh trong huyện.

Để ngăn chặn ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe người dân, trong những năm qua, huyện Thuận Thành đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của mô hình không khói thuốc. Tuy nhiên, kết quả hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá còn hạn chế, nguyên nhân do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa cao, việc tuân thủ các quy định của pháp luật chưa tốt. Công tác tuyên truyền chưa bao phủ, chưa có chiều sâu, đồng thời việc giám sát, xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền, hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa nghiêm.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị, thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền và thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; nghiêm cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và những nơi quy định. Người đứng đầu và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định trách nhiệm cá nhân gương mẫu thực hiện ngay từ cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Phòng y tế phối hợp với các phòng, các địa phương tăng cường các giải pháp can thiệp về y học trong cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc trong các cơ quan y tế đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngành Giáo dục và Đào tạo lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh trong các trường học, đặc biệt là học sinh trung học phổ thông; thực hiện nghiêm cấm hút thuốc lá trong trường học đối với cán bộ giáo viên. Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành thành viên đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong kinh doanh quảng cáo thuốc lá và việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, khách sạn, nhà hàng trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Ngay sau lễ mit tinh, hơn 100 cán bộ, đoàn viên, thanh niên và học sinh đã tổ chức diễu hành trên các trục đường chính của huyện, mang theo các thông điệp như: “Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch"; “Mọi người đều có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá"; “Vì một môi trường xanh, không khói thuốc".

Đức Thanh