Mão Điền phát huy hiệu quả mô hình nuôi cá lồng trên sông

19/10/2020 09:33 Số lượt xem: 141

Phát huy điều kiện tự nhiên thuận lợi là có dòng sông Đuống chảy qua, trong những năm gần đây, Mão Điền đã đi đầu trong việc khuyến khích phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua thực tế, với những ưu điểm như cá ít dịch bệnh, năng suất cao, thuận tiện trong chăm sóc, thu hoạch, các mô hình nuôi cá lồng trên sông theo tiêu chuẩn VietGAP đã cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với nuôi cá trong ao, giúp người nông dân tăng thu nhập và mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Mão Điền, nằm trên vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có dòng sông Đuống chảy qua với  chất lượng nguồn nước khá sạch, lưu lượng dòng chảy ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu về môi trường nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Hợp tác xã chăn nuôi thủy sản Trường Mạnh đã trở thành một trong những đơn vị đi đầu về nuôi trồng thủy sản VietGAP trên địa bàn. Năm 2017, HTX được tỉnh hỗ trợ 640 triệu đồng để đầu tư thực hiện 43 lồng nuôi cá trên sông Đuống. Để đạt tiêu chuẩn VietGAP, ngay từ vị trí đặt lồng, HTX đã tính toán, bảo đảm toàn bộ lồng cá nằm trong vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản của địa phương: không bị ảnh hưởng bởi phương tiện giao thông đường thủy, mực nước tại vùng nuôi không bị thay đổi đột ngột, không có dòng xoáy và không bị ảnh hưởng của các nguồn gây ô nhiễm. Song song đó, để bảo đảm môi trường nuôi, tất cả các dụng cụ, thiết bị sử dụng trong quá trình nuôi đều được HTX lựa chọn đảm bảo không gây tổn hại cho cá, dễ vệ sinh tiêu độc, khử trùng.Các động cơ và thiết bị máy móc sử dụng cũng được HTX đầu tư mới, tuyệt đối không rò rỉ xăng, dầu vào nguồn nước. Đối với thức ăn chăn nuôi, HTX sử dụng song song thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế biến, đặc biệt không dùng kháng sinh, hóa chất cấm trong suốt quá trình nuôi để bảo đảm chất lượng thủy sản cung cấp cho thị trường. Bên cạnh đó, mỗi lồng đều được cắm biển, ghi rõ ngày xuống giống, số lượng, chủng loại giống, loại cám cho ăn. Đến nay, trên diện tích 6000m2 mặt nước, HTX đã phát triển lên 85 lồng nuôi cá lăng theo tiêu chuẩn VietGAP. Bình quân mỗi năm, HTX xuất ra thị trường từ 400 đến 500 tấn cá lăngthương phẩm, tổng doanh thu đạt khoảng 30 tỷ đồng.

Nuôi cá lồng trên sông là mô hình mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, trước đây các hộ nông dân thường nuôi theo hình thức tự phát, ít kinh nghiệm, chưa có sự đầu tư nhiều nên hiệu quả kinh tế không cao. Hiên nay, với cách làm mới người dân đã xây dựng hợp tác xã nuôi cá lồng trên sông theo tiêu chuẩn VietGAP. Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, tổ chức cho các thành viên đi học tập kinh ngiệm để về áp dụng vào mô hình từ khâu làm lồng nuôi đến công tác chăm sóc quản lý cá trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển đến khi thu hoạch. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích lớn về kinh tế, thì nuôi cá lồng trên sôngtheo tiêu chuẩn VietGAP cũng đòi hỏi những quy định nghiêm ngặt đối với các hộ nuôi.

Với thành công của các mô hình nuôi cá lồng trên sông Đuống, tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nông dân xã Mão Điền cũng nhue trong toàn huyện mạnh dạn đầu tư chăn nuôi thủy sản theo phương thức mới này, qua đó tạo nền tảng để đưa huyện trở thành địa phương có nghề nuôi cá lồng trên sông theo tiêu chuẩn VietGAP phát triển mạnh, đem lại giá trị kinh tế cao và bền vững cho người dân địa phương./.

Quốc Hoàn